Toán 9 Toán 9

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho x, y thuộc R: x + y >= 12. Tìm min C = 5x + 3y + 10/x + 8/y
x;y>0 chứ nhỉ
bài này biến đối tí sau đó dùng CBS là đc mà e
[tex]C=5x+3y+\frac{10}{x}+\frac{8}{y}=2(x+y)+y+\frac{8}{y}+3x+\frac{10}{x}[/tex]
áp dụng bất đẳng thức cosi cho ta được
[tex]3x+\frac{10}{x}\geq 2\sqrt{30}[/tex]
[tex]y+\frac{8}{y}\geq 4\sqrt{2}[/tex]
mà [tex]2(x+y)\geq 24[/tex]
=>C[tex]\geq 4\sqrt{2}+24+2\sqrt{30}[/tex]
vậy minC= [tex]\geq 4\sqrt{2}+24+2\sqrt{30}[/tex]
đẳng thức xảy ra khi [tex]3x=\frac{10}{x}[/tex]
[tex]y=\frac{8}{y}[/tex] và x+y =12
...............................................................
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
x;y>0 chứ nhỉ
bài này biến đối tí sau đó dùng CBS là đc mà e
[tex]C=5x+3y+\frac{10}{x}+\frac{8}{y}=2(x+y)+y+\frac{8}{y}+3x+\frac{10}{x}[/tex]
áp dụng bất đẳng thức cosi cho ta được
[tex]3x+\frac{10}{x}\geq 2\sqrt{30}[/tex]
[tex]y+\frac{8}{y}\geq 4\sqrt{2}[/tex]
mà [tex]2(x+y)\geq 24[/tex]
=>C[tex]\geq 4\sqrt{2}+24+2\sqrt{30}[/tex]
vậy minC= [tex]\geq 4\sqrt{2}+24+2\sqrt{30}[/tex]
đẳng thức xảy ra khi [tex]3x=\frac{10}{x}[/tex]
[tex]y=\frac{8}{y}[/tex] và x+y =12
...............................................................
Đẳng thức không xảy ra :))
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho x, y > 0: x + y >= 12. Tìm min C = 5x + 3y + 10/x + 8/y
Bài này bạn sử dụng phương pháp cân bằng hệ số nhé: Lấy $k$ là một hằng số thỏa $k < 3$
$C = k(x+y) + (5-k)x + \dfrac{10}x + (3-k)y + \dfrac{8}y \geqslant 12k + 2\sqrt{10(5-k)} + 2\sqrt{8(3-k)}$
Đẳng thức xảy ra khi $x = \sqrt{\dfrac{10}{5-k}}, y = \sqrt{\dfrac{8}{3-k}}$ và $x+y = 12$
Ta chọn $k$ là nghiệm của pt $\sqrt{\dfrac{10}{5-k}} + \sqrt{\dfrac{8}{3-k}} = 12$
Pt này có một nghiệm $k \approx 2,91685$ khá lẻ, đề có sai chỗ nào nữa không bạn?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài này bạn sử dụng phương pháp cân bằng hệ số nhé: Lấy $k$ là một hằng số thỏa $k < 3$
$C = k(x+y) + (5-k)x + \dfrac{10}x + (3-k)y + \dfrac{8}y \geqslant 12k + 2\sqrt{10(5-k)} + 2\sqrt{8(3-k)}$
Đẳng thức xảy ra khi $x = \sqrt{\dfrac{10}{5-k}}, y = \sqrt{\dfrac{8}{3-k}}$ và $x+y = 12$
Ta chọn $k$ là nghiệm của pt $\sqrt{\dfrac{10}{5-k}} + \sqrt{\dfrac{8}{3-k}} = 12$
Pt này có một nghiệm $k \approx 2,91685$ khá lẻ, đề có sai chỗ nào nữa không bạn?
Em nghĩ số 12 phải là 6 nhưng đề chắc không sai ah
 
Top Bottom