Toán toán 9

Anhnguyen252003

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
660
794
131
20
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AD có độ dài bằng a gọi I là trung điểm của AD dựng tia Ix vuông góc với AD . Một đường tròn (O) bất kì có bán kính R(R>a/2) tiếp xúc với AD tại A , cắt Ix tại B và C (B nằm giữa I và C)
a, Chứng minh tam giác BID ≈tam giác AIC và tích IB*IC không đổi
b, Chứng minh B là trực tâm của tam giác ADC ,tìm trực tâm của tam giác ABC
c, Nối BD cắt đường tròn (O) tại D'. Chứng minh tam giác CDD' và tam giác ADD' cân
các bạn giúp mk nha
@chi254 , @nhokcute1002 anh @huythong1711.hust
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Cho đoạn thẳng AD có độ dài bằng a gọi I là trung điểm của AD dựng tia Ix vuông góc với AD . Một đường tròn (O) bất kì có bán kính R(R>a/2) tiếp xúc với AD tại A , cắt Ix tại B và C (B nằm giữa I và C)
a, Chứng minh tam giác BID ≈tam giác AIC và tích IB*IC không đổi
b, Chứng minh B là trực tâm của tam giác ADC ,tìm trực tâm của tam giác ABC
c, Nối BD cắt đường tròn (O) tại D'. Chứng minh tam giác CDD' và tam giác ADD' cân
các bạn giúp mk nha
@chi254 , @nhokcute1002 anh @huythong1711.hust
a)
hai tam giác đó có BDA=ACI ( cùng bằng BAI)
=> đồng dạng
=> IB/IA=ID/IC
=>IB.IC=IA.ID không đổi
b) kéo dài AB cắt CD ở H
=> CDA=CAD ( Ix là đường trung trực)
mà BAD =ACI
ta lại có ACI+CAI=90
=>BAD+CDA=90
=> AI là đường cao thứ hai
=>B là trực tâm
dễ chứng minh D là trực tâm ABC
c) ta có CDD' =CAB ( dựa vào các câu trên )
mà CAB=CD'B ( cùng chắn ....)
=> .hai góc đáy = nhau )
=> đfcm
cái còn lại tương tự.
p/s: mình còn làm tắt. không hiểu thì hỏi lại.
 
Top Bottom