Toán Toán 9

hoaingoc1203@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2016
13
1
31
22
Lâm Đồng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=15cm, AC=20cm. Chứng minh rằng đường thắng BC là tiếp tuyến của đường tròn tâm A, bán kính 12cm.
Kẻ đường cao AH ( H thuộc BC)
Theo hệ thức giữa cạnh và đường cao trong tam giác vuông tính được AH=12
=> đường thắng BC là tiếp tuyến của đường tròn tâm A, bán kính 12cm
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=15cm, AC=20cm. Chứng minh rằng đường thắng BC là tiếp tuyến của đường tròn tâm A, bán kính 12cm.
Vẽ đường tròn tâm A bán kính AH cắt BC tại H
Xét tam giác ABC vuông tại A có:
[tex]BC^2=AB^2+AC^2(d.ly Pytago)\\\Rightarrow BC=\sqrt{15^2+20^2}\\=25(cm)[/tex]
Và có: AH.BC=12.25=300
AB.AC=15.20=300
$\Rightarrow$ AH.BC=AB.AC(=300)
Do đó AH vuông góc với BC
Hay BC là tiếp tuyến của đường tròn tâm A, bán kính 12cm.
 
Top Bottom