Toán 9

Hue Anh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2017
46
8
6
21
Kiên Giang

Attachments

  • upload_2017-11-20_15-24-19.gif
    upload_2017-11-20_15-24-19.gif
    43 bytes · Đọc: 31
  • upload_2017-11-20_15-24-19.gif
    upload_2017-11-20_15-24-19.gif
    43 bytes · Đọc: 35

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
CMR nếu a,b,c là 3 số thõa mãn a+b+c=2013 và 1/a+1/b+1/c = 1/2013 thì 1 trong 3 số đó phải bằng 2013
Tổng quát
a+b+c=x và $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{x}(x\neq 0)$ thì có ít nhất một số =x
Ta có:
$\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{x}\Leftrightarrow \frac{a+b}{ab}=\frac{c-x}{cx}$
$\Leftrightarrow \frac{x-c}{ab}=\frac{c-x}{cx}$
$\Leftrightarrow c=x$
Vì a,b,c có vai trò tương đương nhau nên ta có dpcm
 
Top Bottom