Toán Toán 9

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
20
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
  • Like
Reactions: Perona03

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Cho [tex]\Delta[/tex] ABC vuông tại A, AH là đường cao. Gọi BD, CE là các tiếp tuyến đường tròn (A;AH) với D, E là các tiếp điểm. Chứng minh
a) D, A, E thẳng hàng
b) DE tiếp xúc với đường tròn đường kính BC
a) $BH,BD$ là hai tiếp tuyến của $(A)$ cắt nhau tại $B\Rightarrow AB$ là phân giác của $\widehat{DAH}\Rightarrow \widehat{DAH}=2\widehat{BAH}$.
Tương tự ta có $\widehat{EAH}=2\widehat{CAH}$.
$\Rightarrow \widehat{DAH}+\widehat{EAH}=2(\widehat{BAH}+\widehat{CAH})=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{DAE}=180^{\circ}\Rightarrow$ đpcm.
b) Gọi $O$ là tâm đường tròn đường kính $BC$.
Trong hình thang $BCED$ $(BD // CE)$ có $OB=OC; AD=AE\Rightarrow OA$ là đường TB.
$\Rightarrow OA // BD\Rightarrow DE\perp OA$ tại $A\Rightarrow$ đpcm.
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
20
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
a) $BH,BD$ là hai tiếp tuyến của $(A)$ cắt nhau tại $B\Rightarrow AB$ là phân giác của $\widehat{DAH}\Rightarrow \widehat{DAH}=2\widehat{BAH}$.
Tương tự ta có $\widehat{EAH}=2\widehat{CAH}$.
$\Rightarrow \widehat{DAH}+\widehat{EAH}=2(\widehat{BAH}+\widehat{CAH})=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{DAE}=180^{\circ}\Rightarrow$ đpcm.
b) Gọi $O$ là tâm đường tròn đường kính $BC$.
Trong hình thang $BCED$ $(BD // CE)$ có $OB=OC; AD=AE\Rightarrow OA$ là đường TB.
$\Rightarrow OA // BD\Rightarrow DE\perp OA$ tại $A\Rightarrow$ đpcm.
bn ơi,câu a mình chưa học tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bn ơi,câu a mình chưa học tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau
Dễ dàng cm được $\triangle ABD=\triangle ABH$ (cạnh huyền-cạnh góc vuông) $\Rightarrow \widehat{BAD}=\widehat{BAH}\Rightarrow \widehat{DAH}=2\widehat{BAH}$.
Tương tự ta cũng có $\widehat{EAH}=2\widehat{CAH}\Rightarrow \dots$
 
Top Bottom