Toán [Toán 9]

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
a. Tính tổng S=1+112+122−−−−−−−−−√+1+122+132−−−−−−−−−√+...+1+120122+120132−−−−−−−−−−−−−√S=1+112+122+1+122+132+...+1+120122+120132S=\sqrt{1+\frac{1}{1^{2}}+\frac{1}{2^{2}}} +\sqrt{1+\frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{3^{2}}} + ... + \sqrt{1+\frac{1}{2012^{2}}+\frac{1}{2013^{2}}}
b. Cho các số nguyên x và y thỏa mãn 4x + 5y=7. Tìm GTNN của P = 5 I x I - 3 I y I
a) Ta có: [tex]\sqrt{1+\frac{1}{1^{2}}+\frac{1}{2^{2}}}[/tex] = [tex]\sqrt{(1+\frac{1}{1}+\frac{1}{2})^{2}+2-\frac{2}{2}-\frac{2}{2}}[/tex]
= [tex]1+1-\frac{1}{2}[/tex]
Tương tự phân tích cái còn lại. Sau đó tính tổng
b) Ta có: x,y là số nguyên thỏa mãn 4x+5y=7 (1)
=> xy<0
+) x<0<y
Từ (1) =>[tex]x=\frac{7-5y}{4}[/tex]
=> P = -5x-3y
=> [tex]P=-5.\frac{7-5y}{4}-3y[/tex]
<=> [tex]P=\frac{-35+13y}{4}[/tex]
=> P nhỏ nhất khi y=3 và x=-2 => P = 1
+) y<0<x
Từ (1) => [tex]y=\frac{7-4x}{5}[/tex]
=> P = 5x+3y
=> [tex]P=5x+3.\frac{7-4x}{5}[/tex]
<=> [tex]P=\frac{21+13x}{5}[/tex]
=> P nhỏ nhất khi x=3, y=1 => P=12
Kết hợp 2 trường hợp trên => Pmin = 1 khi y=3, x=-2
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a. Tính tổng [tex]S=\sqrt{1+\frac{1}{1^{2}}+\frac{1}{2^{2}}} +\sqrt{1+\frac{1}{2^{2}}+\frac{1}{3^{2}}} + ... + \sqrt{1+\frac{1}{2012^{2}}+\frac{1}{2013^{2}}}[/tex]
b. Cho các số nguyên x và y thỏa mãn 4x + 5y=7. Tìm GTNN của P = 5 I x I - 3 I y I
Câu a, Áp dụng hằng đẳng thức [tex]\sqrt{\frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}}}=\left | \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \right |[/tex] với a+b+c=0 và a,b,c khác 0 là được
Lưu ý: Hằng đẳng thức trên cần chứng minh
 
Top Bottom