toán 9

Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2016
22
5
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho P=([tex]\frac{4x-x^{3}}{1-4x^{2}}-x[/tex]):([tex]\frac{4x^{2}-x^{4}}{1-4x^{2}}+1[/tex])
a.Rút gọn P
b.Tìm x để P>0
2.Chứng minh các phương thức sau vô nghiệm
a.[tex]x^{4}-x^{3}+2x^{2}-x+1=0[/tex]
b.[tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+x+1=0[/tex]
3.Cho M=[tex]\frac{x^{5}-2x^{4}+2x^{3}-4x^{2}-3x+6}{x^{2}+2x-8}[/tex]
a.Tìm tập xác định của M
b.Tìm x để M=0
c.Rút gọn
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
1.Cho P=([tex]\frac{4x-x^{3}}{1-4x^{2}}-x[/tex]):([tex]\frac{4x^{2}-x^{4}}{1-4x^{2}}+1[/tex])
a.Rút gọn P
b.Tìm x để P>0
2.Chứng minh các phương thức sau vô nghiệm
a.[tex]x^{4}-x^{3}+2x^{2}-x+1=0[/tex]
b.[tex]x^{4}+x^{3}+x^{2}+x+1=0[/tex]
3.Cho M=[tex]\frac{x^{5}-2x^{4}+2x^{3}-4x^{2}-3x+6}{x^{2}+2x-8}[/tex]
a.Tìm tập xác định của M
b.Tìm x để M=0
c.Rút gọn

Phải là Chia chứ nhỉ bạn.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1.Cho P=(
png.latex
):(
png.latex
)
a.Rút gọn P
b.Tìm x để P>0
2.Chứng minh các phương thức sau vô nghiệm
a.
png.latex

b.
png.latex

3.Cho M=
png.latex

a.Tìm tập xác định của M
b.Tìm x để M=0
c.Rút gọn
1.
a) $P=(\dfrac{4x-x^3}{1-4x^2}-x): (\dfrac{4x^2-x^4}{1-4x^2}+1) \ \ (x\neq \dfrac{\pm 1}2;x\neq 1)$
$=\dfrac{4x-x^3-x+4x^3}{1-4x^2}:\dfrac{4x^2-x^4+1-4x^2}{1-4x^2}$
$=\dfrac{3x^3+3x}{1-x^4}$
b) $P>0\Leftrightarrow \dfrac{3x^3+3x}{1-x^4}>0\Leftrightarrow \dfrac{3x(x^2+1)}{(1-x^2)(1+x^2)}>0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
3x>0\\ 1-x^2>0\\ \end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}3x<0\\ 1-x^2<0\\ \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\ -1<x<1\end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}x<0\\ x<-1;x>1\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow 0<x<1;x<-1$
2.
a) $x^4-x^3+2x^2-x+1=0$
$\Leftrightarrow (x^4-x^3+x^2)+(x^2-x+1)=0$
$\Leftrightarrow x^2(x^2-x+1)+(x^2-x+1)=0$
$\Leftrightarrow (x^2-x+1)(x^2+1)=0$
...........................................
b) $x^4+x^3+x^2+x+1=0$
$\Leftrightarrow x^3(x+1)+x(x+1)+1=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(x^3+x)+1=0$
$\Leftrightarrow x(x+1)(x^2+1)=0$
...........................................
3.
a) ĐK: $x^2+2x-8\neq 0\Leftrightarrow (x-2)(x+4)\neq 0\Leftrightarrow x\neq -4;x\neq 2\Rightarrow D=R\setminus \left \{ -4;2 \right \}$
b) $M=0\Leftrightarrow x^5-2x^4+2x^3-4x^2-3x+6=0$
$\Leftrightarrow x^4(x-2)+2x^2(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^4+2x^2-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^2-1)(x^2+3)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-1)(x+1)(x^2+3)=0$
...............................................
c) $M=\dfrac{(x-2)(x^4+2x^2-3)}{(x-2)(x+4)}=\dfrac{x^4+2x^2-3}{x+4}$
 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
1.
a) $P=(\dfrac{4x-x^3}{1-4x^2}-x): (\dfrac{4x^2-x^4}{1-4x^2}+1) \ \ (x\neq \dfrac{\pm 1}2;x\neq 1)$
$=\dfrac{4x-x^3-x+4x^3}{1-4x^2}:\dfrac{4x^2-x^4+1-4x^2}{1-4x^2}$
$=\dfrac{3x^3+3x}{1-x^4}$
b) $P>0\Leftrightarrow \dfrac{3x^3+3x}{1-x^4}>0\Leftrightarrow \dfrac{3x(x^2+1)}{(1-x^2)(1+x^2)}>0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
3x>0\\ 1-x^2>0\\ \end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}3x<0\\ 1-x^2<0\\ \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x>0\\ -1<x<1\end{matrix}\right. \ or \ \left\{\begin{matrix}x<0\\ x<-1;x>1\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow 0<x<1;x<-1$
2.
a) $x^4-x^3+2x^2-x+1=0$
$\Leftrightarrow (x^4-x^3+x^2)+(x^2-x+1)=0$
$\Leftrightarrow x^2(x^2-x+1)+(x^2-x+1)=0$
$\Leftrightarrow (x^2-x+1)(x^2+1)=0$
...........................................
b) $x^4+x^3+x^2+x+1=0$
$\Leftrightarrow x^3(x+1)+x(x+1)+1=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(x^3+x)+1=0$
$\Leftrightarrow x(x+1)(x^2+1)=0$
...........................................
3.
a) ĐK: $x^2+2x-8\neq 0\Leftrightarrow (x-2)(x+4)\neq 0\Leftrightarrow x\neq -4;x\neq 2\Rightarrow D=R\setminus \left \{ -4;2 \right \}$
b) $M=0\Leftrightarrow x^5-2x^4+2x^3-4x^2-3x+6=0$
$\Leftrightarrow x^4(x-2)+2x^2(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^4+2x^2-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x^2-1)(x^2+3)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-1)(x+1)(x^2+3)=0$
...............................................
c) $M=\dfrac{(x-2)(x^4+2x^2-3)}{(x-2)(x+4)}=\dfrac{x^4+2x^2-3}{x+4}$
1. ĐIều kiện thiếu, rút gọn chưa triệt để.
2. ý b sai.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. ĐIều kiện thiếu, rút gọn chưa triệt để.
2. ý b sai.
1. ĐK: $x\neq \dfrac{\pm 1}2;x\neq \pm 1$
$\dfrac{3x^3+3x}{1-x^4}=\dfrac{3x(x^2+1)}{(1-x^2)(1+x^2)}=\dfrac{3x}{1-x^2}$
2.
b) $x^4+x^3+x^2+x+1=0$
$\Leftrightarrow (x^4+x)+(x^3+1)+x^2=0$
$\Leftrightarrow x(x^3+1)+(x^3+1)+x^2=0$
$\Leftrightarrow (x+1)^2(x^2-x+1)+x^2=0$
...........................................
p/s: hix buồn ngủ.
 
Last edited:
Top Bottom