Toán Toán 9

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Do 2 vế điều dương nên bình phương 2 vế sẽ ra:
$2a-1 \leq a^2 \Rightarrow a^2-2a+1 \geq 0 \Rightarrow (a-1)^2 \geq 0$
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho a[tex]\geq[/tex][tex]\frac {1}{2}[/tex] chứng minh rằng [tex]\sqrt{2a-1}[/tex][tex]\leq[/tex] a
ĐKXĐ:
[tex]\dpi{100} a\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\dpi{100} \sqrt{2a-1}\leq a\\\Leftrightarrow 2a-1\leq a^2\\\Leftrightarrow 0\leq a^2-2a+1\\\Leftrightarrow 0\leq (a-1)^2[/tex]
Đẳng thức cuối cùng luôn đúng => đẳng thức đầu đúng
Vậy ...
 
Top Bottom