toan 9

NguyễnHùng03

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
152
33
26
25
Hà Nội
png.latex

để biểu thức có nghiệm nguyên thì
Ư(3)=-1;1;-2;2;3;-3
Ư(3)=x+căn+1 [tex]\Rightarrow[/tex] 1=x+cănx+1
thay tất cả vào tìm x ta đc
x=0 , x=1 , x=[tex]\frac{3+\sqrt{5}}{2}[/tex] ,x=[tex]\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cac ban oi giup minh voi : tim gia tri cua x de bieu thuc [tex]\frac{3}{X+\sqrt{X}+1}[/tex] dat gia tri nguyen
ĐK: $x\geq 0$
Đặt $A=\dfrac{3}{x+\sqrt{x}+1}$
Ta có:
$A=\dfrac{3}{x+\sqrt{x}+1}>0$ do $x+\sqrt{x}+1>0$
$A=\dfrac{3}{x+\sqrt{x}+1}\leq \dfrac{3}{1}=3$
$\Rightarrow 0<A\leq 3$
Mà $A\in \mathbb{Z}$ nên ta có:
$* \ A=1\Leftrightarrow \dfrac{3}{x+\sqrt{x}+1}=1\Leftrightarrow x=1\\
* \ A=2\Leftrightarrow \dfrac{3}{x+\sqrt{x}+1}=2\Leftrightarrow x=\dfrac{2-\sqrt{3}}{2}\\
* \ A=3\Leftrightarrow \dfrac{3}{x+\sqrt{x}+1}=3\Leftrightarrow x=0$
Vậy...
png.latex

để biểu thức có nghiệm nguyên thì
Ư(3)=-1;1;-2;2;3;-3
Ư(3)=x+căn+1 [tex]\Rightarrow[/tex] 1=x+cănx+1
thay tất cả vào tìm x ta đc
x=0 , x=1 , x=[tex]\frac{3+\sqrt{5}}{2}[/tex] ,x=[tex]\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
Thử thay $x=\dfrac{3\pm \sqrt{5}}{2}$ vào xem đúng ko bạn ^^
 
  • Like
Reactions: NguyễnHùng03
Top Bottom