Tìm các số dương x,y,z sao cho x+y+z\leq 12 và \frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}=3
Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên 3 Tháng tám 2016 2,297 2,640 486 20 Vĩnh Phúc 30 Tháng sáu 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các số dương x,y,z sao cho x+y+z[tex]\leq 12[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}[/tex]=3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các số dương x,y,z sao cho x+y+z[tex]\leq 12[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}[/tex]=3
tranvandong08 Học sinh chăm học Thành viên 24 Tháng ba 2017 231 193 109 22 Ninh Bình Trường THPT Kim Sơn B 30 Tháng sáu 2017 #2 Theo BĐT cauchy-shwarzs ta có: \[\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow 3\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow x+y+z\geq 12\] Kết hợp với giả thiết \[x+y+z\leq 12 \\\Rightarrow x+y+z=12\] Dấu ''='' xảy ra \[\\\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} & \frac{1}{x}=\frac{2}{y}=\frac{3}{z} & \\ & x+y+z=12& \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & x=2\\ & y=4\\ & z=6 \end{matrix}\right.\]
Theo BĐT cauchy-shwarzs ta có: \[\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow 3\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow x+y+z\geq 12\] Kết hợp với giả thiết \[x+y+z\leq 12 \\\Rightarrow x+y+z=12\] Dấu ''='' xảy ra \[\\\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} & \frac{1}{x}=\frac{2}{y}=\frac{3}{z} & \\ & x+y+z=12& \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & x=2\\ & y=4\\ & z=6 \end{matrix}\right.\]
F fire leo Học sinh mới Thành viên 30 Tháng sáu 2017 9 1 6 22 Hà Nội 30 Tháng sáu 2017 #3 Áp dụng BĐT cauchy-svac dang engels thì : 1/x+4/y +9/z> hoặc bằng (1+2+3)^2/x+y+z mà x+y+z nhỏ hơn hoặc bằng 12 nên 1/x+4/y+9/z lớn hơn hoặc bằng 3 suy ra (x;y;z)=(2;4;6)
Áp dụng BĐT cauchy-svac dang engels thì : 1/x+4/y +9/z> hoặc bằng (1+2+3)^2/x+y+z mà x+y+z nhỏ hơn hoặc bằng 12 nên 1/x+4/y+9/z lớn hơn hoặc bằng 3 suy ra (x;y;z)=(2;4;6)
Nguyễn Mạnh Trung Học sinh chăm học Thành viên 9 Tháng năm 2017 450 218 81 22 Đắk Nông 1 Tháng bảy 2017 #4 tranvandong08 said: Theo BĐT cauchy-shwarzs ta có: \[\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow 3\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow x+y+z\geq 12\] Kết hợp với giả thiết \[x+y+z\leq 12 \\\Rightarrow x+y+z=12\] Dấu ''='' xảy ra \[\\\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} & \frac{1}{x}=\frac{2}{y}=\frac{3}{z} & \\ & x+y+z=12& \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & x=2\\ & y=4\\ & z=6 \end{matrix}\right.\] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... bạn cố lùa đòi bằng cách đảo mẫu lên mà không đổi dấu BĐT , trong khi cứ thay GT vào là ngon rồi
tranvandong08 said: Theo BĐT cauchy-shwarzs ta có: \[\frac{1}{x}+\frac{4}{y}+\frac{9}{z}\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow 3\geq \frac{36}{x+y+z} \\\Leftrightarrow x+y+z\geq 12\] Kết hợp với giả thiết \[x+y+z\leq 12 \\\Rightarrow x+y+z=12\] Dấu ''='' xảy ra \[\\\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} & \frac{1}{x}=\frac{2}{y}=\frac{3}{z} & \\ & x+y+z=12& \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & x=2\\ & y=4\\ & z=6 \end{matrix}\right.\] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... bạn cố lùa đòi bằng cách đảo mẫu lên mà không đổi dấu BĐT , trong khi cứ thay GT vào là ngon rồi
tranvandong08 Học sinh chăm học Thành viên 24 Tháng ba 2017 231 193 109 22 Ninh Bình Trường THPT Kim Sơn B 1 Tháng bảy 2017 #5 Nguyễn Mạnh Trung said: bạn cố lùa đòi bằng cách đảo mẫu lên mà không đổi dấu BĐT , trong khi cứ thay GT vào là ngon rồi Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ý bạn là sao?
Nguyễn Mạnh Trung said: bạn cố lùa đòi bằng cách đảo mẫu lên mà không đổi dấu BĐT , trong khi cứ thay GT vào là ngon rồi Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ý bạn là sao?
Nguyễn Mạnh Trung Học sinh chăm học Thành viên 9 Tháng năm 2017 450 218 81 22 Đắk Nông 1 Tháng bảy 2017 #6 tranvandong08 said: ý bạn là sao? Bấm để xem đầy đủ nội dung ... mình nhầm sr bạn nha @@