Toán Toán 9

Anh Hi

Giải nhì cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
28 Tháng hai 2017
61
106
181
TP Hồ Chí Minh
THPT
Cho đường tròn (O;R), S là điểm sao cho OS = 2R. Vẽ cát tuyến SCD tới đường tròn (O). Cho biết CD = R căn 3
Tính SC và SD theo R.
Kẻ OF vuông góc CD.
=> F là trung điểm CD ( đ/l đ/k vuông góc dây cung )

Áp dụng đ/l Pytago:
OF^2 = OC^2 – CF^2
OF^2 = R^2 – [( R căn 3 ) / 2]^2 ( CF = CD / 2 )
OF^2 = R^2 / 4
OF = R / 2

Từ đó tính được SF = ( R căn 15 ) / 2 ( Pytago tgiác SFO )

Có: SC = SF – CF = [( R căn 15 ) / 2] – ( R căn 3 ) / 2
=> SC = [ R căn 3 ( căn 5 – 1 ) ] / 2

Có: SD = SC + CD = [ R căn 3 ( căn 5 – 1 ) ] / 2 + ( R căn 3 )
=> SD = [ R căn 3 ( căn 5 + 1 ) ] / 2
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đường tròn (O;R), S là điểm sao cho OS = 2R. Vẽ cát tuyến SCD tới đường tròn (O). Cho biết CD = R căn 3
Tính SC và SD theo R.
Cách khác. Kẻ tiếp tuyến $SA$ tới $(O)$. Ta có $SC \cdot SD = SA^2 = SO^2- OA^2 = 3R^2$. Lại có $SD - SC = CD = R\sqrt{3}$. Theo định lý Vi-ét đảo thì $SD$ và $(-SC)$ là hai nghiệm của pt $$x^2 - R\sqrt{3}x - 3R^2 = 0$$
Giải pt ta được $SD = x_1 = \dfrac{\sqrt{15} + \sqrt{3}}2 R$ và $SC = -x_2 = \dfrac{\sqrt{15} - \sqrt{3}}2 R$
 
  • Like
Reactions: Anh Hi
Top Bottom