Toán Toán 9

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Giải phương trình:[tex]x^{2}+2x-3=\sqrt{x+5}[/tex]

[tex]x^{2}+2x-3=\sqrt{x+5}[/tex]
<=>[tex]x^{2}+x-4-[\sqrt{x+5}-(x+1)]=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{[\sqrt{x+5}-(x+1)][\sqrt{x+5}+(x+1)]}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{x+5-(x+1^{2})}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{x^{2}+x-4}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)(1-\frac{1}{\sqrt{x+5}+x+1})=0[/tex]
=>Hoặc [tex]x^{2}+x-4=0[/tex] (1) hoặc [tex]1-\frac{1}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex] (2)
Giải (1) dùng công thức nghiệm
Chứng minh (2) vô nghiệm !!
Theo mình thì cách làm là như vậy!!
Cũng không biết đúng hay sai, hi vọng bạn tham khảo, hiểu rồi tự giải lại nhé !!
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]x^{2}+2x-3=\sqrt{x+5}[/tex]
<=>[tex]x^{2}+x-4-[\sqrt{x+5}-(x+1)]=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{[\sqrt{x+5}-(x+1)][\sqrt{x+5}+(x+1)]}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{x+5-(x+1^{2})}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{x^{2}+x-4}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)(1-\frac{1}{\sqrt{x+5}+x+1})=0[/tex]
=>Hoặc [tex]x^{2}+x-4=0[/tex] (1) hoặc [tex]1-\frac{1}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex] (2)
Giải (1) dùng công thức nghiệm
Chứng minh (2) vô nghiệm !!
Theo mình thì cách làm là như vậy!!
Cũng không biết đúng hay sai, hi vọng bạn tham khảo, hiểu rồi tự giải lại nhé !!
thiếu điều kiện rồi bạn [tex]\sqrt{x+5}[/tex] ......x>= -5
bài giải ổn đó để mình tính lại thử....
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]x^{2}+2x-3=\sqrt{x+5}[/tex]
<=>[tex]x^{2}+x-4-[\sqrt{x+5}-(x+1)]=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{[\sqrt{x+5}-(x+1)][\sqrt{x+5}+(x+1)]}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{x+5-(x+1^{2})}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)-\frac{x^{2}+x-4}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex]
<=>[tex](x^{2}+x-4)(1-\frac{1}{\sqrt{x+5}+x+1})=0[/tex]
=>Hoặc [tex]x^{2}+x-4=0[/tex] (1) hoặc [tex]1-\frac{1}{\sqrt{x+5}+x+1}=0[/tex] (2)
Giải (1) dùng công thức nghiệm
Chứng minh (2) vô nghiệm !!
Theo mình thì cách làm là như vậy!!
Cũng không biết đúng hay sai, hi vọng bạn tham khảo, hiểu rồi tự giải lại nhé !!
thiếu đk bạn ơi
[tex]\sqrt{x +5}[/tex] -----đk x>= -5
thử làm cách bình hai vế thử ......
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải phương trình:
png.latex
pt $\iff (2x + 3)^2 = (\sqrt{4x+20} + 1)^2$
Bạn tự giải tiếp
 

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
  • Like
Reactions: Kasparov

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
23
Việt Nam
Làm theo cách của @iceghost và @~♥明♥天♥~
đều cho ra
[tex]x_{1}=\frac{-1+\sqrt{17}}{2};x_{2}=\frac{-1-\sqrt{17}}{2}[/tex]
Nhưng[tex]x_{2}[/tex] ko thỏa mãn pt đầu
Đáp án gợi ý là
[tex]x_{1}=\frac{-1+\sqrt{17}}{2};x_{2}=\frac{-3-\sqrt{13}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Làm theo cách của @iceghost và @~♥明♥天♥~
đều cho ra
[tex]x_{1}=\frac{-1+\sqrt{17}}{2};x_{2}=\frac{-1-\sqrt{17}}{2}[/tex]
Nhưng[tex]x_{2}[/tex] ko thỏa mãn pt đầu
Đáp án gợi ý là
[tex]x_{1}=\frac{-1+\sqrt{17}}{2};x_{2}=\frac{-3-\sqrt{13}}{2}[/tex]
Cả [tex]x_{1}=\frac{-1+\sqrt{17}}{2}[/tex] và [tex]x_{2}=\frac{-1-\sqrt{17}}{2}[/tex] đều thỏa mãn mà !!
Đáp án gợi ý, [tex]x_{2}[/tex] không thỏa !!
 
Last edited:
Top Bottom