Toán Toán 9

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Lấy điểm M thuộc đường tròn sao cho AM=R. Điểm N thuộc cung nhỏ BM. Gọi I là giao điểm của AN và BM, K là giao điểm của AM và BN, H là giao điểm của KI và AB. Chứng minh:
a.Tứ giác IHBN nội tiếp
b. HI là tia phân giác của góc MHN
c.Tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MHN nằm trên 1 đường thẳng cố định.
Mong các bạn giúp mình ... mình cảm ơn rất nhiều...:)
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
23
Hà Nam
ý a b dễ rồi
ý c đề phải là tâm đương tròn nội tiếp chứ
nếu nội tiếp thì chứng minh là giao 3 phân giác
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
mình muốn hỏi ý c và đề đúng là tâm đường tròn ngoại tiếp rồi bạn :)

Gợi ý là tâm đường tròn ngoại tiếp của tam giác MHN sẽ đi qua trung điểm của OM.
Ta có:AM=AO=R.
Giờ bạn hãy chứng minh O'M=O'O hay là tứ giác MNOH nội tiếp.(O' là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác MHN)
Khi đó thì O'A sẽ là đường trung trực của OM.
Từ đó O' sẽ luôn đi qua đường vuông góc với trung điểm OM cố định.
Gợi ý nhé bạn bạn chứng minh tứ giác MNOH nội tiếp nhé
upload_2017-4-19_20-33-29.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom