Toán Toán 9

Hà Hải Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
12
1
71
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hằng ngày, bạn An đi học từ nhà đến trường trên quãng đường dài 8km bằng xe máy điện với vận tốc không đổi. Hôm nay, vẫn trên đoạn đường đó, 2km đầu An đi với vận tốc như mọi khi, sau đó vì xe non hơi nên bạn đã dừng lại 1 phút để bơm. Để đến trường đúng giờ như mọi ngày, An phải tăng vận tốc thêm 4km/h. Tính vận tốc xe máy điện của An khi tăng tốc. Với vận tốc đó bạn An có vi phạm luật giao thông hay không? Tại sao? Biết rằng đoạn đường bạn An đi trong khu vực đông dân cư.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi vận tốc ban đầu là $x(km/h)(x>0)$
Khi đó vận tốc lúc sau là:$x+4(km)$
=>T/g theo dự định là: $\dfrac{8}{x}(h)$
Thực tế: 2km đầu An đi trong: $\dfrac{2}{x}(h)$
Quãng đg còn lại An đi trong: $\dfrac{6}{x+4}(h)$
Vì sau đó vì xe non hơi nên bạn đã dừng lại 1 phút=$\dfrac{1}{60}(h)$ để bơm nên ta có pt:
[tex]\dfrac{8}{x}=\dfrac{2}{x}+\dfrac{6}{x+4}+\dfrac{1}{60}\\\Leftrightarrow \dfrac{8.60(x+4)}{60x(x+4)}=\dfrac{2.60(x+4)}{60x(x+4)}+\dfrac{6.60x}{60x(x+4)}+\dfrac{x(x+4)}{60x(x+4)}\\\Rightarrow 480x+1920=120x+480+x^{2}+4x+360x\\\Leftrightarrow x^{2}+4x-1440=0\\\Leftrightarrow (x-36)(x+40)=0\\\Leftrightarrow x=36(vì \ x>0)[/tex]
=>Vận tốc xe máy điện của An khi tăng tốc là $36+4=40(km/h)$
Hình như vận tốc tối đa của xe máy điện là 40km/h thì phải(ko chắc nữa)
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Hằng ngày, bạn An đi học từ nhà đến trường trên quãng đường dài 8km bằng xe máy điện với vận tốc không đổi. Hôm nay, vẫn trên đoạn đường đó, 2km đầu An đi với vận tốc như mọi khi, sau đó vì xe non hơi nên bạn đã dừng lại 1 phút để bơm. Để đến trường đúng giờ như mọi ngày, An phải tăng vận tốc thêm 4km/h. Tính vận tốc xe máy điện của An khi tăng tốc. Với vận tốc đó bạn An có vi phạm luật giao thông hay không? Tại sao? Biết rằng đoạn đường bạn An đi trong khu vực đông dân cư.
Gọi vận tốc ban đầu là $x(km/h)(x>0)$
Khi đó vận tốc lúc sau là:$x+4(km)$
=>T/g theo dự định là: $\dfrac{8}{x}(h)$
Thực tế: 2km đầu An đi trong: $\dfrac{2}{x}(h)$
Quãng đg còn lại An đi trong: $\dfrac{6}{x+4}(h)$
Vì sau đó vì xe non hơi nên bạn đã dừng lại 1 phút=$\dfrac{1}{60}(h)$ để bơm nên ta có pt:
[tex]\dfrac{8}{x}=\dfrac{2}{x}+\dfrac{6}{x+4}+\dfrac{1}{60}\\\Leftrightarrow \dfrac{8.60(x+4)}{60x(x+4)}=\dfrac{2.60(x+4)}{60x(x+4)}+\dfrac{6.60x}{60x(x+4)}+\dfrac{x(x+4)}{60x(x+4)}\\\Rightarrow 480x+1920=120x+480+x^{2}+4x+360x\\\Leftrightarrow x^{2}+4x-1440=0\\\Leftrightarrow (x-36)(x+40)=0\\\Leftrightarrow x=36(vì \ x>0)[/tex]
=>Vận tốc xe máy điện của An khi tăng tốc là $36+4=40(km/h)$
Hình như vận tốc tối đa của xe máy điện là 40km/h thì phải(ko chắc nữa)
Theo luật giao thông vận tốc tối đa của xe máy và xe máy điện khi vào khu vực đông dân cư là ko quá 40km/h.
KL: An gần vi phạm luật giao thông ^^
 
Top Bottom