toán 9

B

bboy114crew

Ta có:
[TEX]\frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{1}{c+d}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{(a^2+b^2)^2}{c+d}[/TEX](Vì [TEX]a^2+b^2=1[/TEX])
[TEX]\Leftrightarrow (a^2+b^2)^2.cd=(a^4d+b^4c)(c+d)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a^2b^2cd=a^4d^2+b^4c^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(a^2d-b^2c)^2=0 \Leftrightarrow a^2d=b^2c \Leftrightarrow \frac{a^2}{c}=\frac{b^2}{d}[/TEX]
Có nhầm đề không bạn?
 
Last edited by a moderator:
K

kieutrang97

Ta có:
[TEX]\frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{1}{c+d}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{(a^2+b^2)^2}{c+d}[/TEX](Vì [TEX]a^2+b^2=1[/TEX])
[TEX]\Leftrightarrow (a^2+b^2)^2.cd=(a^4d+b^4c)(c+d)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2a^2b^2cd=a^4d^2+b^4c^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(a^2d-b^2c)^2=0 \Leftrightarrowa^2d=b^2c \Leftrightarrow \frac{a^2}{c}=\frac{b^2}{d}[/TEX]
Có nhầm đề không bạn?
mình chép đúng đề đó bạn
cố giúp mình với:-SS:-SS:-SS
 
K

kieutrang97

mình bít bạn nhầm ở đâu rồi
Ta có:
[TEX]\frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{1}{c+d}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{(a^2+b^2)}{c+d}[/TEX](Vì [TEX]a^2+b^2=1[/TEX])bạn thừa 1 bình phương
[TEX]\Leftrightarrow (a^2+b^2).cd=(a^4d+b^4c)(c+d)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2cd+b^2cd=a^4cd+a^4d^2+b^4c^2+b^4cd[/TEX]
\Leftrightarrow****************************
hình thì mình còn làm đc chứ mấy bài này mình pó tay:(
cố gắng giúp mình nha
 
T

thienvamai

mình bít bạn nhầm ở đâu rồi
Ta có:
[TEX]\frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{1}{c+d}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^4}{c}+\frac{b^4}{d} = \frac{(a^2+b^2)}{c+d}[/TEX](Vì [TEX]a^2+b^2=1[/TEX])bạn thừa 1 bình phương
[TEX]\Leftrightarrow (a^2+b^2).cd=(a^4d+b^4c)(c+d)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2cd+b^2cd=a^4cd+a^4d^2+b^4c^2+b^4cd[/TEX]
\Leftrightarrow****************************
hình thì mình còn làm đc chứ mấy bài này mình pó tay:(
cố gắng giúp mình nha
1 bình phương vẫn là 1 còn j` nữa
 
V

vy000

chỗ cm [TEX]\frac{a^2}{c}=\frac{b^2}{d}[/TEX] thì dùng schwars là được nhưng đề của bạn chắc chắn sai rồi
thử với [TEX]a=b=\frac{1}{\sqrt[]{2}};c=d=2[/TEX] cái này ko hề thỏa mãn \geq2
 
K

kieutrang97

chỗ cm [TEX]\frac{a^2}{c}=\frac{b^2}{d}[/TEX] thì dùng schwars là được nhưng đề của bạn chắc chắn sai rồi
thử với [TEX]a=b=\frac{1}{\sqrt[]{2}};c=d=2[/TEX] cái này ko hề thỏa mãn \geq2
đề của người ta đúng lại cứ bảo sai :|
mình nghĩ ra rồi nek !mọi người giúp mình kiểm tra nhé:)
[TEX]\frac{a^4}{c} + \frac{b^4}{d} = \frac{1}{c+d}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a^4d + b^4c)(c+d) = cd[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^4cd + a^4d^2 + b^4c^2 + b^4cd - cd =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cd[(a^2+b^2)^2 -2a^2b^2 -1] +a^4d^2 +b^4c^2 =0[/TEX]hay [TEX]a^4d^2 +b^4c^2 -2a^2b^2cd =0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a^4d^2 - a^2b^2cd)+(b^4c^2 - a^2b^2cd) =0[/TEX]
\Leftrightarrow.....................................................................................
\Leftrightarrow[TEX]\frac{a^2}{c} = \frac{b^2}{d}[/TEX]

cần cm :[TEX]\frac{a^2}{c} + \frac{b^2}{d} \geq 2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2d + b^2c \geq 2cd [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a^2d + b^c - 2cd )^2 \geq 0[/TEX]
\Leftrightarrow..............................................................(thay 2 biểu thức đã biến đổi ở trên )
\Leftrightarrow[TEX](\frac{b^2}{d} - 1)^2 \geq o [/TEX] (luôn đúng )
..................hết...........
 
V

vy000

cần cm :[TEX]\frac{a^2}{c} + \frac{b^2}{d} \geq 2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2d + b^2c \geq 2cd [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a^2d + b^c - 2cd )^2 \geq 0[/I][/B][/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow(a^2d + b^c - 2cd )^2 \geq 0[/TEX]
cái dòng này là như thế nào bạn?
đề sai mà cứ cãi là đúng(*)
-----------------------------
 
Last edited by a moderator:
K

kieutrang97

[TEX]\Leftrightarrow(a^2d + b^c - 2cd )^2 \geq 0[/TEX]
cái dòng này là như thế nào bạn?
đề sai mà cứ cãi là đúng(*)
-----------------------------
mình nhân 2 vế vs (cd) rồi rút gọn thôi.à mình viết nhầm:D[TEX](a^2d + b^2c - 2cd)^2 \geq 0^2[/TEX] đúng rồi còn gì/:)
đề này thi rồi mà bạn ,sai làm sao được,mấy hôm nữa bảo cô giáo mình chữa xem có đúng không:)mà hình như đúng rồi nhỉ:D
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

mình nhân 2 vế vs (cd) rồi rút gọn thôi.à mình viết nhầm:D[TEX](a^2d + b^2c - 2cd)^2 \geq 0^2[/TEX] đúng rồi còn gì/:)
đề này thi rồi mà bạn ,sai làm sao được,mấy hôm nữa bảo cô giáo mình chữa xem có đúng không:)mà hình như đúng rồi nhỉ:D

bạn viết hẳn chỗ nhân vs cd xem nào.mình vẫn kđ đề sai
thi rồi thì vẫn sai
chọn [TEX]a=b=\frac{1}{\sqrt[]{2}};c=d=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a^2+b^2=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}=1;\frac{a^4}{c}+ \frac{b^4}{d}=\frac{1}{8}+\frac{1}{8}=\frac{1}{c+d}[/TEX]
\Rightarrow a,b,c,d thỏa mãn giả thiết

lại có:[TEX]\frac{a^2}{c}+\frac{b^2}{d}=\frac{1}{4}+\frac{1}{4}=\frac{1}{2}<2[/TEX]
\Rightarrow đề sai
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom