Toán toán 9 tqp

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
21
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
với số tự nhiên n tùy ý cho trước chứng minh rằng số
m=n(n+1)...(n+7)+7! ko thể biểu diễn được dưới dạng tổng 2 số chính phương (với k nguyên dương, kí hiệu k! là tích 1.2.3...k)
$n(n+1)(n+2)...(n+7) \vdots 128$
Xét $m=a^2+b^2$
Nếu $m \vdots 4 \Rightarrow a,b \vdots 2 \Rightarrow \dfrac{d}{4}=\left(\dfrac{a}{2}\right)^2+\left(\dfrac{b}{2}\right)^2$
Tiếp tục làm như vậy suy ra $\dfrac{d}{16}=\left(\dfrac{a}{4}\right)^2+\left(\dfrac{b}{4}\right)^2$
Nhưng $\dfrac{d}{16}=\dfrac{128k+7!}{16} \equiv 3 \pmod{4}$ (do $v_2(7!)=4$)
Nên nó không thành tổng hai số chính phương---> đpcm
 
Top Bottom