[Toán 9] Toán tìm GTNN

E

eye_smile

$A=\dfrac{8a^2+b}{4a}+b^2 \ge \dfrac{8a^2+1-a}{4a}+b^2=2a+\dfrac{1}{4a}-\dfrac{1}{4}+b^2 \ge a+\dfrac{1}{4a}+1-b+b^2-\dfrac{1}{4} \ge (b-\dfrac{1}{2})^2+\dfrac{3}{2} \ge \dfrac{3}{2}$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $a=b=1/2$
 
N

nhahangtuan

giai

Từ đoạn sau mình không hiểu lắm ??? sao mà mất biến a rồi ??

Vì theo dk là : a+b\geq1 đó bạn nên từ đk đo minh` co thể suy ra đc nhiều dạng = pp biến đổi tương đương :
\Rightarrow a\geq 1-b .
Rồi thế cái đó vô chỗ nào có a la` dc :v

và lại : a>0 theo đề bai` cho nên a + 1/4a luon luon dương : nen ta ko xét cái đó
Chỉ xét cái đoạn : 1 -b+b^2 - 1/4 thôi .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom