[Toán 9] Toán hình khó

1

123conheo

Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Mình lười làm hình thuần tùy nên dùng đôi chút đại số vào.

Theo hệ thức Van Aubel: $\dfrac{AM}{OM}+\dfrac{BN}{ON}+\dfrac{CP}{OP}= \dfrac{AP}{PB}+\dfrac{AN}{NC}+\dfrac{BP}{PA}+ \dfrac{BM}{MC}+\dfrac{CN}{NA}+\dfrac{CM}{MB}+3 $
Áp dụng BDT AM-GM:
$ \dfrac{AP}{PB}+\dfrac{AN}{NC}+ \dfrac{BP}{PA}+\dfrac{BM}{MC}+\dfrac{CN}{NA}+ \dfrac{CM}{MB}+3 \ge 6\sqrt[6]{\dfrac{AP.AN.BP.BM.CN.CM}{PB.NC.PA.MC.NA.MB}}+3=9$

Bài này chắc dùng diện tích được.
 
1

123conheo

Mình lười làm hình thuần tùy nên dùng đôi chút đại số vào.

Theo hệ thức Van Aubel: $\dfrac{AM}{OM}+\dfrac{BN}{ON}+\dfrac{CP}{OP}= \dfrac{AP}{PB}+\dfrac{AN}{NC}+\dfrac{BP}{PA}+ \dfrac{BM}{MC}+\dfrac{CN}{NA}+\dfrac{CM}{MB}+3 $
Áp dụng BDT AM-GM:
$ \dfrac{AP}{PB}+\dfrac{AN}{NC}+ \dfrac{BP}{PA}+\dfrac{BM}{MC}+\dfrac{CN}{NA}+ \dfrac{CM}{MB}+3 \ge 6\sqrt[6]{\dfrac{AP.AN.BP.BM.CN.CM}{PB.NC.PA.MC.NA.MB}}+3=9$

Bài này chắc dùng diện tích được.
Thực ra là vẫn chưa hiểu lắm hìhì. Hay cậu ghi hệ thức Van Aubel bằng lời hay bằng công thức tổng quát cho mình với. Với lại BDT AM - GM là gì ó cậu !?
- Hay là cậu giải cách khác nữa cho mình được không? :p
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Thực ra là vẫn chưa hiểu lắm hìhì. Hay cậu ghi hệ thức Van Aubel bằng lời hay bằng công thức tổng quát cho mình với. Với lại BDT AM - GM là gì ó cậu !?
- Hay là cậu giải cách khác nữa cho mình được không? :p

Dùng diện tích: $\dfrac{AM}{OM}=\dfrac{|\Delta ABC|}{|\Delta OBC|}$

Tương tự với 2 tỉ số còn lại.

Cộng lại được:
$$\dfrac{AM}{OM}+\dfrac{BN}{ON}+\dfrac{CP}{OP}= | \Delta ABC|.\left (\dfrac{1}{|\Delta OAB|}+\dfrac{1}{|\Delta OBC|}+\dfrac{1}{|\Delta OCA|} \right)\;\;(1)$$

Áp dụng BDT Cauchy-Schwarz: $\dfrac{1}{|\Delta OAB|}+\dfrac{1}{|\Delta OBC|}+\dfrac{1}{|\Delta OCA|} \ge \dfrac{9}{|\Delta OAB|+|\Delta OBC|+|\Delta OCA|}=\dfrac{9}{|\Delta ABC|} \;\;(2)$

Từ $(1), (2)$ ta có điều phải chứng minh.
 
Top Bottom