[Toán 9] Tìm tỉ lệ

Q

quynhnhung81

đường phân giác của góc vuông chia cạnh huyền tỉ lệ 1:3. vậy đường cao chia cạnh huyền đó ra tỉ lệ bao nhiêu ?
Giả sử tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác AD chia cạnh huyền theo tỉ lệ 1:3. Gọi AH là đường cao của tam giác ABC.
Vì AD là tia phân giác góc vuông nên ta có [TEX]\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AB^2}{AC^2}=\frac{1}{9}= \frac{BH.BC}{CH.BC}=\frac{BH}{CH}[/TEX]

Vậy đường cao chia cạnh huyền theo tỉ lệ 1:9
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom