[Toán 9]Tìm Min

S

snow_cat

Mình ghét phải gõ phân số :(
----------------------------------------
[TEX]P =\frac{(m-1)(3m+1)}{(m+1)^2} [/TEX]
[TEX]=\frac{3m^2 - 2m -1}{(m+1^2)}[/TEX]
Xét tử số:
[TEX]3m^2 - 2m -1 = 3(m^2 + 2m +1) - 8(m+1) + 4 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow P = 3 - \frac{8}{m+1} + \frac{4}{(x+1)^2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow P min\Leftrightarrow A = \frac{8}{m+1} - \frac{4}{(m+1)^2} max[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{1}{m+1} = a[/TEX], ta có
[TEX]A = -4a^2 + 8a[/TEX]
[TEX]= -4(a^2 - 2a + 1) + 4 [/TEX]
[TEX]= -4(a - 1)^2 + 4 \leq 4 [/TEX]
Dấu "=" xảy ra
[TEX]\Leftrightarrow a = 1 \Leftrightarrow \frac{1}{m+1} =1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m+1 =1 \Leftrightarrow m = 0[/TEX]

Vậy P min = [TEX]3 - 4 = -1 \Leftrightarrow m = 0 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

taolmdoi

Mình ghét phải gõ phân số :(
----------------------------------------
[TEX]P =\frac{(m-1)(3m+1)}{(m+1)^2} [/TEX]
[TEX]=\frac{3m^2 - 2m +1}{(m+1^2)}[/TEX]
Xét tử số:
[TEX]3m^2 - 2m +1 = 3(m^2 + 2m +1) - 8(m+1) + 6 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow P = 3 - \frac{8}{m+1} + \frac{6}{(x+1)^2} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow P min\Leftrightarrow A = \frac{8}{m+1} - \frac{6}{(m+1)^2} max[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{1}{m+1} = a[/TEX], ta có
[TEX]A = -6a^2 + 8a[/TEX]
[TEX]= -6(a^2 - \frac{4a}{3} + \frac{4}{9}) + \frac{8}{3} [/TEX]
[TEX]= -6(a - \frac{2}{3})^2 + \frac{8}{3} \leq \frac{8}{3}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra
[TEX]\Leftrightarrow a = \frac{2}{3} \Leftrightarrow \frac{1}{m+1} = \frac{2}{3}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m+1 = \frac{3}{2} \Leftrightarrow m = \frac{1}{2}[/TEX]

Vậy P min = [TEX]3 - \frac{8}{3} = \frac{1}{3} \Leftrightarrow m = \frac{1}{2} [/TEX]


Mình làm thế này có sai khong
có x = y +2
=> xy = y^2+2y+1-1 >= -1
??
 
S

snow_cat

Mình làm thế này có sai khong
có x = y +2
=> xy = y^2+2y+1-1 >= -1
??

Uhm, bài trên mình mần nhầm 1 đoạn rất quan trọng :))
[TEX](m-1)(3m+1) = 3m^2 - 2m - 1 [/TEX] chứ ko phải là +1 :D
Làm ra thì cụng đc kết quả như bạn thôi :D
Nhưng mà cách làm của mình là 1 cách làm tổng quát, ko phải lúc nào chúng ta cũng gặp x = y + a(a là số thực). Thành ra bạn cứ chơi trội mần cả 2 cách cho bạn bè nó lác mắt :D
Bạn đã sửa lại bài làm ở trên của bạn rồi nhá :D . Đúng là sai 1 li đi một dặm :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom