[toán 9]Tìm GTLN

H

hn3

Bài này anh khai thác giả thiết , rồi anh sử dụng Bất đẳng thức Bunhiacopski sau khi khai thác 3x+4y , anh thấy GTLN của 3x+4y là 73 . Bài này thú vị :cool:
 
M

minhtuyb

Biến đổi giả thiết thu được:
[TEX]x^2+y^2=14x+6y+6\Leftrightarrow (x-7)^2+(y-3)^2=64[/TEX]
Đặt: [TEX]S=3x+4y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S-33=(3x-21)+(4y-12)=3(x-7)+4(y-3)[/tex]
[tex]\Rightarrow (S-33)^2\leq^{Bunhi} (3^2+4^2)[(x-7)^2+(y-3)^2]=1600[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S-33\leq 40[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S\leq 73[/TEX]
Dấu bằng xảy ra: [TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{3}{x-7}=\frac{4}{y-3}\\ x^2+y^2=14x+6y+6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=?\\ y=?\end{matrix}\right.[/TEX]
Tìm x,y rồi bạn kết luận nữa là đc :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom