Toán [Toán 9] Tìm giá trị nhỏ nhất

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho x,y dương và có tổng bằng 1.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
B=[tex](1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})[/tex]
Vì [tex]+y=1\Rightarrow x^{2}+y^{2}=(x+y)^{2}-2xy=1-2xy[/tex]
Áp dụng BĐT phụ: [tex](a+b)^{2}\geq 4ab[/tex] với a,b dương ta có:
[tex]B=(1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})=\frac{(x^{2}-1)(y^{2}-1)}{x^{2}y^{2}}=\frac{x^{2}y^{2}-(x^{2}+y^{2})+1}{x^{2}y^{2}}=\frac{x^{2}y^{2}-(1-2xy)+1}{x^{2}y^{2}}=\frac{x^{2}y^{2}+2xy}{x^{2}y^{2}}=1+\frac{2}{xy}\geq 1+\frac{2}{\frac{(x+y)^{2}}{4}}=1+\frac{2}{\frac{1}{4}}=9[/tex]
 
Top Bottom