Toán [Toán 9] Tìm giá trị nhỏ nhất

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Tìm GTNN của:
(x - căn bậc 2 của x)/(x - căn bậc hai của x +1)
2) Tìm GTNN của:
(16+x)/(căn bậc hai của x +3)
1. ĐK: $x\ge 0$
$\dfrac{x-\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1-\dfrac1{x-\sqrt x+1}=1-\dfrac{1}{(\sqrt{x}-\dfrac12)^2+\dfrac 34}\ge 1-\dfrac{1}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{-1}{3}$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac14$ (TMĐK)
2. ĐK: $x\ge 0$
$\dfrac{16+x}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{x-9+25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}-3+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}+3+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}-6\ge 10-6=4$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=4$ (TMĐK)
 
  • Like
Reactions: T T T T

T T T T

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
36
12
21
Long An
1. ĐK: $x\ge 0$
$\dfrac{x-\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}=1-\dfrac1{x-\sqrt x+1}=1-\dfrac{1}{(\sqrt{x}-\dfrac12)^2+\dfrac 34}\ge 1-\dfrac{1}{\dfrac{3}{4}}=\dfrac{-1}{3}$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac14$ (TMĐK)
2. ĐK: $x\ge 0$
$\dfrac{16+x}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{x-9+25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}-3+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}=\sqrt{x}+3+\dfrac{25}{\sqrt{x}+3}-6\ge 10-6=4$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=4$ (TMĐK)
Tại sao lại lớn hơn hoặc bằng 10 - 6 vậy bạn?
 
Top Bottom