Toán 9: Tìm giá trị lớn nhất

Status
Không mở trả lời sau này.
D

diendan.thcs

Tìm giá trị lớn nhất của
[TEX]sqrt{1 + 2a - a^2} [/TEX]
Bài này chỉ đơn giản sử dụng hằng đẳng thức thôi. Ta tìm max của biểu thức trong căn xong, lấy căn bậc hai của nó =>DONE!
[TEX] -a^2+2a+1= -(a^2-2a+1)+2 [/TEX]
Đến đây chỉ cần nắm vững công thức:
[TEX]A^2+b\geq b[/TEX] với mọi giá trị của A (tìm min)
[TEX] -A^2 + b \leq b [/TEX] với mọi giá trị của A (tìm max)
 
B

buivanbao123

Đặt y=$\sqrt{1+2a-a^{2}}$
\Leftrightarrow $y^{2}=1+2a-a^{2}$
\Leftrightarrow $y^{2}=-(a^{2}-2a-1)$
\Leftrightarrow $y^{2}=-[(a-1)^{2}-2]$
\Leftrightarrow $y^{2}=2-(a-1)^{2}$ \leq 2
\Rightarrow y \leq $\sqrt{2}$
Dấu = xảy ra khi a=1

@khoa: Thiếu $\mathbb{D}=[1-\sqrt{2};1+\sqrt{2}]$ kìa anh
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23


Bài này chỉ đơn giản sử dụng hằng đẳng thức thôi. Ta tìm max của biểu thức trong căn xong, lấy căn bậc hai của nó =>DONE!
[TEX] -a^2+2a+1= -(a^2-2a+1)+2 [/TEX]
Đến đây chỉ cần nắm vững công thức:
[TEX]A^2+b\geq b[/TEX] với mọi giá trị của A (tìm min)
[TEX] -A^2 + b \leq b [/TEX] với mọi giá trị của A (tìm max)

$\sqrt{-a^2+2x+1}=\sqrt{-(a-1)^2+2}$ với $a\in [1-\sqrt{2};1+\sqrt{2}]$

Có $(a-1)^2 \ge 0 \rightarrow -(a-1)^2 \le 0 \rightarrow -(a-1)^2+2 \le 2 \rightarrow \sqrt{-(a-1)^2+2} \le \sqrt{2}$

Công thức là cái gì thế /:)
 
Last edited by a moderator:
C

chamdutngay

ĐK: ..............
[TEX]\sqrt{1+2a-a^2}[/TEX]
=[TEX]\sqrt{-(a-1)^2 + 2}[/TEX]
Vì $-(a-1)^2$ \leq 0 \forall a thuộc R \Leftrightarrow $-(a-1)^2 +2$ \leq 2
\Rightarrow [TEX]\sqrt{-(a-1)^2 +2}[/TEX] \leq [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Vậy GTLN của biểu thức là [TEX]\sqrt{2}[/TEX] khi a-1 = 0
\Leftrightarrow a=1
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom