Toán 9-Sưu tầm bất đẳng thức.

L

linh954

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai bit bất đẳng thức nào thì post lên đây giúp mình nha
Càng nhìu càng tốt,nhất là những bất đắng thức hay dùng trong lúc học nhé như côsi hay bunhia ý, viết lun cả những ví dụ về ứng dụng của nó thì cằng tốt ,
Thanks
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

BDT Schwarz.
Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{a}{(b+c)^2}+\frac{b}{(c+a)^2}+\frac{c}{(a+b)^2}\geq \frac{9}{4(a+b+c)}[/TEX].
 
K

khanhtm

BDT Schwarz.
Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{a}{(b+c)^2}+\frac{b}{(c+a)^2}+\frac{c}{(a+b)^2}\geq \frac{9}{4(a+b+c)}[/TEX].

sao toàn cho bài gà thế này, level up đê :p
[TEX]\frac{a}{(b+c)^2}+\frac{b}{(c+a)^2}+\frac{c}{(a+b)^2}\geq \frac{9}{4(a+b+c)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a+b+c)\left(\frac{a}{(b+c)^2}+\frac{b}{(c+a)^2}+ \frac{c}{(a+b)^2} \right) \geq \frac{9}{4}[/TEX]

Áp dụng BCS:
[TEX](a+b+c)\left(\frac{a}{(b+c)^2}+\frac{b}{(c+a)^2}+ \frac{c}{(a+b)^2} \right) \geq \left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \right)^2 \ge \frac{9}{4}[/TEX]
 
C

cobemuadong_710

BDT schwart thế nào vậy ********************************************************???????????///

BDt Shur :
Với các số thực không âm a , b , c . ta có :
[TEX]a ( a - b ) ( a - c ) + b ( b - c ) ( b - a ) + c ( c - a ) ( c - b ) \geq 0 [/TEX]

Chứng minh thử đi , bài này tớ có 5 cách cm :p
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương thoả mãn: [TEX]6(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2})\leq 1+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{10a+b+c}+\frac{1}{a+10b+c}+\frac{1}{a+b+10c}\leq \frac{1}{12}[/TEX].
 
H

hello114day

Có cái bài này này nhìn hay hay :p :p
CMR [TEX](xy+yz+zx)\left(\frac{1}{(x+y)^{2}}+\frac{1}{(y+z)^{2}}+\frac{1}{(z+x)^{2}}\right)\ge\frac{9}{4} [/TEX]
 
H

hello114day

thêm bài nữa này !!!
Tìm min
[TEX](a+1-\frac{1}{b})(b+c-\frac{1}{c})+(b+1-\frac{1}{c})(c+1-\frac{1}{a})+(c+1-\frac{1}{a})(a+1-\frac{1}{b})[/TEX]
với a.b.c = 1
 
H

hello114day

x,y,z khác 1 x.y.z = 1
[TEX]\frac{x^{2}}{\left(x-1\right)^{2}}+\frac{y^{2}}{\left(y-1\right)^{2}}+\frac{z^{2}}{\left(z-1\right)^{2}}\geq 1[/TEX]
cũng tàm tạm :p :p
 
H

hello114day

[TEX]x\sqrt{\frac{x+1}{x+2}}+(x+1)\sqrt{\frac{x+2}{x+3}}+(x+2)\sqrt{\frac{x+3}{x+4}}+(x+3)\sqrt{\frac{x}{x+1}}> 4\sqrt{x^{2}+3x+1}-4[/TEX]
x>0
 
K

khanhtm

Nghía qua quyển sáng tạo b đt của Phạm Kim Hùng đấy . Mà ông có bài nào hay thì post lên cho anh em :p

thế ra nó có trong quyển stbdt à :)) ko để ý
Có cái bài này này nhìn hay hay :p :p
CMR [TEX](xy+yz+zx)\left(\frac{1}{(x+y)^{2}}+\frac{1}{(y+z)^{2}}+\frac{1}{(z+x)^{2}}\right)\ge\frac{9}{4} [/TEX]

bài này Iran 96 khỏi bàn
thêm bài nữa này !!!
Tìm min
[TEX](a+1-\frac{1}{b})(b+c-\frac{1}{c})+(b+1-\frac{1}{c})(c+1-\frac{1}{a})+(c+1-\frac{1}{a})(a+1-\frac{1}{b})[/TEX]
với a.b.c = 1

bài này trông cũng quen, hình như đổi biến là xong thì phải
x,y,z khác 1 x.y.z = 1
[TEX]\frac{x^{2}}{\left(x-1\right)^{2}}+\frac{y^{2}}{\left(y-1\right)^{2}}+\frac{z^{2}}{\left(z-1\right)^{2}}\geq 1[/TEX]
cũng tàm tạm :p :p
bài này cùi nữa =)) IMO 08 đây mà
p/s: tạm thế đã, mới nhòm lướt qua ;))
 
S

sontg12

giải dùm cái nha :
cho [TEX]x, y\geq0[/TEX], và [TEX]x+y\leq6 [/TEX]
tìm GTLN, GTNN cua: A= [TEX]x^2*y*(4-x-y)[/TEX]
 
K

khanhtm

giải dùm cái nha :
cho [TEX]x, y\geq0[/TEX], và [TEX]x+y\leq6 [/TEX]
tìm GTLN, GTNN cua: A= [TEX]x^2*y*(4-x-y)[/TEX]

bài này dùng kỹ thuật tách ;)) mà giải chi tiết thì dài đấy ;)) up cái lời giải luôn cho tiện nhá :D
g1.jpg

g2.jpg

g3.jpg
 
S

sontg12

Áp dụng bdt kiểu gì lạ vậy [tex] 2ab\leq a^2+b^2[/tex] mà.................
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtm

N

namtuocvva18

Cho a,b,c d­­uong. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\geq a+b+c+\frac{4(a-b)^2}{a+b+c}[/TEX].
 
Top Bottom