[Toán 9] So Sánh

Status
Không mở trả lời sau này.
B

becon_matech997

cho đề đi bạn:)
__________________________________________________________________
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Muốn đề có đề mà, đề thì k thiếu
Bài dễ nhất trước nhá
So sánh hai số
[TEX]\sqrt{145}[/TEX] và [TEX]12[/TEX]
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Tiếp đây chém nhá bà con
So sánh hai số
[TEX]\sqrt{123} + \ sqrt{184}[/TEX] và [TEX]\sqrt{124} + \sqrt{183}[/TEX]
 
L

locxoaymgk

Tiếp đây chém nhá bà con
So sánh hai số
[TEX]\sqrt{123} + \ sqrt{184}[/TEX] và [TEX]\sqrt{124} + \sqrt{183}[/TEX]

Her,Bình phương 2 biểu thức ta có:
[TEX]\sqrt{123} + \ sqrt{184}[/TEX] [TEX]=123+184+2\sqrt{123.184}=124+183+2\sqrt{123.184}[/TEX]
[TEX]\sqrt{124} + \sqrt{183}[/TEX]
[TEX]=124+183+2\sqrt{124.183}[/TEX]
mà Ta có: [TEX]124.183-123.184=(123+1)183-123(183+1)=123.183+183-123.183-123>0[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \sqrt{124.183}>\sqrt{123.184}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\sqrt{123} + \ sqrt{184}>\sqrt{124} + \sqrt{183}[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

1) So sánh 1 số tự nhiên vs 1 số trong căn:
a) Nếu số trong căn không thể tách khỏi căn : ta biến số tự nhiên kia thành số trong căn => so sánh 2 số trong căn.
b) Nếu số trong căn có thể tách khỏi căn: ta biến số trong căn thành số tự nhiên => so sánh 2 số tự nhiên.
2) So sánh 2 số trong căn:
Bình, lập,... theo số căn rồi so sánh.
3) So sánh 2 biểu thức:
Rút gọn và thường dùng 1 số trung gian.

Còn nữa không? Khi nào nhớ thì nói tiếp =))
Cơ bản là toàn dùng máy 8-}
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Còn tiếp cho bà con chém đây
So sánh hai số
[tex] \sqrt{18} - \sqrt{13}[/tex] và [tex] \sqrt{18-13}[/tex]
 
L

longlxag123

Còn tiếp cho bà con chém đây
So sánh hai số
[tex] \sqrt{18} - \sqrt{13}[/tex] và [tex] \sqrt{18-13}[/tex]
bình phương 2 vế ta đc 18+13-[TEX]\sqrt{234}[/TEX] và 5
đơn giản còn 31-[TEX]\sqrt{234}[/TEX] và 5
biến đổi thành so sánh 31-5=26= [TEX]\sqrt{676}[/TEX] và [TEX]\sqrt{234}[/TEX]
=> vế trái > vế phải
P/S: ko biết phải cách này mình "chế" ra ko nữa:)), nhưng check lại thấy đúng:))
 
N

nguyenhoangthuhuyen

bình phương 2 vế ta đc 18+13-[TEX]\sqrt{234}[/TEX] và 5
đơn giản còn 31-[TEX]\sqrt{234}[/TEX] và 5
biến đổi thành so sánh 31-5=26= [TEX]\sqrt{676}/[TEX] và [TEX]\sqrt{234}[/TEX]
=> vế trái > vế phải
P/S: ko biết phải cách này mình "chế" ra ko nữa:)), nhưng check lại thấy đúng:))
bà con xem giùm vs nhé
sr bà con nhé
nhìn nhầm
sr all
 
Last edited by a moderator:
A

ae97

mình đóng góp nha so sánh
[TEX]\sqrt{2005}-\sqrt{2004}[/TEX]và [TEX]\sqrt{2004}-\sqrt{2003}[/TEX]
;););););););););););););););););););););)
 
N

nguyenhoangthuhuyen

mình đóng góp nha so sánh
[TEX]\sqrt{2005}-\sqrt{2004}[/TEX]và [TEX]\sqrt{2004}-\sqrt{2003}[/TEX]
;););););););););););););););););););););)
Có phải VT < VP k nhỉ
mình k chắc lắm =))=))=))=))=))=))=))
p/s: sr bà con, em ngu quá nên chưa bik nhiều chân thành sr nhá
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

theo kinh nghiệm của minh thì các bạn nên giả sử trc: giả sử a>b ..v..v..
sau đó bình phương,chuyển vế đưa về điều có lí hoặc vô lí....
cách đóa là cách trình bày làm các giáo viên hài lòng nhất...và bạn sẽ đc full điểm...hjhj
 
A

ae97

ko bằng nhau được đâu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
A

asroma11235

mình đóng góp nha so sánh
[TEX]\sqrt{2005}-\sqrt{2004}[/TEX]và [TEX]\sqrt{2004}-\sqrt{2003}[/TEX]
;););););););););););););););););););););)
Bài dễ~~~
Ta có:
gif.latex

=> VT >VP
 
C

cuccuong

mình đóng góp nha so sánh
[TEX]\sqrt{2005}-\sqrt{2004}[/TEX]và [TEX]\sqrt{2004}-\sqrt{2003}[/TEX]
;););););););););););););););););););););)

bài này đã học qua trong tài liệu vs n` hướng giải quyết.Xin nêu ra:
cách 1 đặt [TEX]\frac{1}{a}=\sqrt{2004}+\sqrt{2003}; \frac{1}{b}=\sqrt{2004}+\sqrt{2005}[/TEX]
ta thấy [TEX]\frac{1}{a}<\frac{1}{b} \Rightarrow a>b[/TEX] (vì a,b là 2 số dương)
tức là [TEX]\sqrt{2005}-\sqrt{2004} < \sqrt{2004}-\sqrt{2003}[/TEX]
cách 2
dùng phương pháp biến đổi tương đương ta c/m đc [TEX]\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{2} < \sqrt{\frac{x+y}{2}} \ vs \ x>0;y>0;x \neq y[/TEX]
áp dụng ta có : [TEX]\frac{\sqrt{2003}+\sqrt{2005}}{2} < \sqrt{2004}[/TEX]
nên [TEX]\sqrt{2003} +\sqrt{2005} < \sqrt{2004} + \sqrt{2004}[/TEX]
do đó [TEX]\sqrt{2005}-\sqrt{2004} < \sqrt{2004}-\sqrt{2003}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoangthuhuyen

Bài dễ~~~
Ta có:
gif.latex

=> VT >VP
Mình cũng đã làm cách này rồi
nhưng nếu nói như vậy
thì bất cứ bài so sánh nào cũng làm đc theo cách này
Mình chém đây
CM đẳng thức phụ
Vs n là số tự nhiên
[TEX]\sqrt{n+1}[/TEX] [TEX] - \sqrt{n}[/TEX] = [TEX]{\frac{1}{\sqrt{n+1} + {\sqrt{n}}[/TEX]
Tự CM
\Rightarrow [TEX]\sqrt{2005}[/TEX] [TEX] - \sqrt{2004}[/TEX] = [TEX]{\frac{1}{\sqrt{2005} + {\sqrt{2004}}[/TEX]
[TEX]\sqrt{2004}[/TEX] [TEX] - \sqrt{2003}[/TEX] = [TEX]{\frac{1}{\sqrt{2004} + {\sqrt{2003}}[/TEX]
Cũng tử ~~~~~> so sánh
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom