Toán [toán 9] Rút gọn

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
23
Trà Vinh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đk : tự tìm
a) $P=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2} - \dfrac{5}{x-\sqrt{x}-6} - \dfrac{\sqrt{x}-2}{3-\sqrt{x}}$
$= \dfrac{\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)} - \dfrac{5}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)} + \dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{\sqrt{x}-3 - 5 + x - 4}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{x + \sqrt{x}-12}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}$

b) $P = 2 + \dfrac2{\sqrt{x}+2}$
Có $\sqrt{x} \geqslant 0$
$\implies \sqrt{x} + 2 \geqslant 2$
$\implies \dfrac2{\sqrt{x}+2} \leqslant 1$
$\implies 2 + \dfrac2{\sqrt{x}+2} \leqslant 3$
Vậy $P_\textrm{max} = 3 \iff x = 0$
 
  • Like
Reactions: samsam0444

samsam0444

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười 2015
320
355
199
23
Trà Vinh
Đk : tự tìm
a) $P=\dfrac{1}{\sqrt{x}+2} - \dfrac{5}{x-\sqrt{x}-6} - \dfrac{\sqrt{x}-2}{3-\sqrt{x}}$
$= \dfrac{\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)} - \dfrac{5}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)} + \dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{\sqrt{x}-3 - 5 + x - 4}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{x + \sqrt{x}-12}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{(\sqrt{x}+4)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2}$

b) $P = 2 + \dfrac2{\sqrt{x}+2}$
Có $\sqrt{x} \geqslant 0$
$\implies \sqrt{x} + 2 \geqslant 2$
$\implies \dfrac2{\sqrt{x}+2} \leqslant 1$
$\implies 2 + \dfrac2{\sqrt{x}+2} \leqslant 3$
Vậy $P_\textrm{max} = 3 \iff x = 0$
GTLN sai rồi
GTLN của P=2 cậu ạ
Thầy tớ mới sửa hồi chiều
Thay x=0 vào thì ra 2 chứ không phải ra 3
 
Top Bottom