[Toán 9]Phép toán có hai kết quả

Status
Không mở trả lời sau này.
S

shayneward_1997

Mình nghĩ thực hiện phép tính với các số thực thì buộc phải ghi dấu nhân (nếu có)
Còn thực hiện phép tính chỉ có nhân và chia thì cứ làm lần lượt (toàn bấm máy)
 
T

thaopro1230

Kết quả là 9 thì mới đúng vì thứ tự thực hiện phép tính là nhân chia trước .công trừ sau.
 
B

bosjeunhan

ưu tiên trước phải là phép tính trong ngoặc rồi nhân chia trước cộng trừ sau
Chắc chắn là cái đầu tiên đúng phải là =1
 
O

ohmygod1999vn

Theo mình cách 1 là đúng
Vì trong thứ tự tính, phép tính trong dấu ngoặc bao h cũng tính trước. Xong mới đến các dấu nhân chia cộng trừ
 
H

hocmai.toanhoc

6: 2(1+2)
c1: 6: 2.3=6:6=1
c2: (6:2)(1+2) =3(1+2)=3.3=9

Vậy kết quả đúng là 1 hay 9 ?
Theo quy tắc toán học: Trong một phép tính nhân chia, cộng trừ, ngoặc. Nếu có nhân chia ta ưu tiên thực hiện phép tính từ trái qua phải.
Nếu có cộng, trừ, ngoặc, ta thực hiện ngoặc trước rồi thực hiện phép tính từ trái qua.
Câu hỏi này tranh cãi nhiều trên mạng, ta cứ theo quy tắc toán học đã học từ lớp 3 ;)
Đáp số là 9.
 
B

bosjeunhan

Theo quy tắc toán học: Trong một phép tính nhân chia, cộng trừ, ngoặc. Nếu có nhân chia ta ưu tiên thực hiện phép tính từ trái qua phải.
Nếu có cộng, trừ, ngoặc, ta thực hiện ngoặc trước rồi thực hiện phép tính từ trái qua.
Câu hỏi này tranh cãi nhiều trên mạng, ta cứ theo quy tắc toán học đã học từ lớp 3 ;)
Đáp số là 9.

Có thể cư dân mạng hầu hết chọn 9 nhưng chưa chắc số đông đã thắng
Lí giải của những người đưa ra đáp án là 9 quả thực ko thuyết phục = việc mang máy tính ra mà bấm.
Kết là phấi là 1-theo tui
 
D

duyvabim

theo mình thì không thể là 1 được bởi vì trong 1 phép tính ta phải thực hiện nhân chia trước công trừ sau bạn àh
 
B

bosjeunhan

Phép toán này có thể viết dưới dạng phân số với “6” là tử số và “2(1+2)” là mẫu số, do vậy kết quả cuối cùng phải là 6 : 6 = 1. Hoặc áp dụng nguyên tắc nhân chia trước, cộng trừ sau, kết quả cũng ra 1. “Tính thử bằng Casio FX500ms cũng thấy nó bằng 1
 
M

meoconnhinhanh97

theo như quy tắc tính toán thì mình cho đáp án là 1
đáp án 9 có vẻ rất mơ hồ
_hết_ .
 
N

nhatok

nếu dùng máy tính bấm y chang phép tính thì kết quả là 1
nhưng theo tui là 9
vì phép tính đó thực ra là
6:2x(1+2)=6:2x3=3x3=9
bạn nào không tin thì khi nào làm bài kiểm tra làm một phép tính tương tự là biết liền
không nghe tui là 0 điểm
 
B

beconvaolop

Bài này trên nhiều 4rum có post mà vẫn hay thế:D
Nếu gọi(1+2) là a thì bài toán có dạng: 6:2.a
Bạn thấy trong phép nhân và chia,có khi nào sau dấu chia được giao hoán k?
Thực hiện 6:2 trước rồi mới nhân với a(đặt về dạng phân số là thấy liền à:[TEX]\frac{6}{2}.a[/TEX]
Kết quả bằng 3.3=9
Để có kết quả là 1 phải viết phép tính dưới dạng p/s[TEX]\frac{6}{2(1+2)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

ở đêy lm cj có cộg trừ. mak tình răg để đk 1 nhỉ?:(
Bài này trên nhiều 4rum có post mà vẫn hay thế:D
Nếu gọi(1+2) là a thì bài toán có dạng: 6:2.a
Bạn thấy trong phép nhân và chia,có khi nào sau dấu chia được giao hoán k?
Thực hiện 6:2 trước rồi mới nhân với a(đặt về dạng phân số là thấy liền à:[TEX]\frac{6}{2}.a[/TEX]
Kết quả bằng 3.3=9
Để có kết quả là 1 phải viết phép tính dưới dạng p/s[TEX]\frac{6}{2(1+2)}[/TEX]
Phân số à bạn
Phép toán này có thể viết dưới dạng phân số với “6” là tử số và “2(1+2)” là mẫu số, do vậy kết quả cuối cùng phải là 6 : 6 = 1. Hoặc áp dụng nguyên tắc nhân chia trước, cộng trừ sau, kết quả cũng ra 1. “Tính thử bằng Casio FX500ms cũng thấy nó bằng 1

Ở trên nói rõ rồi mà thử xem mag máy ra tính là cách hay để kiểm chứng đấy
Xin yêu cầu thê này:
Ai có thảo luận gì thì phải có lí lẽ thật chặt chẽ và đúng chứ ko cm bậy bạ và các ý kiến mới mẻ 1 tí. Thế mới có tính thuyết phục
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Trên máy tính khác là do thiếu dấu ngoặc (...) .............................
Thế theo bạn là 1 hay 9
Có vẻ bạn cho là 9
Vậy thì xin hỏi dấu ngoặc kia và trước đó có nghĩa là gì. Nếu nhân thì phải co dấu chứ
.....................................................................................................................................
 
H

hoangthithuanh

cách 1 của bạn ý thỳ (1+2) ở dưới mẫu 6/[2(1+2)]
cách 2 thỳ (1+2) lại ở trên tử [6(1+2)]/2
=> gây ra cái hiểu nhầm đó.
mà tôi thấy bạn ý gõ 6: 2(2+1)
*có dấu [cách] giữa 6 mới 2(2+1) nên khả năng kết quả =1 ( (2+1) ở mẫu)
*nếu bạn đó k có dấu cách thỳ kết quả sẽ là 9
*cái dấu [cách] như để tách riêng 6 với 2(2+1) nên thế theo ý kiến tôi kq cách 1 đúng
*lưu ý nhé: trong bài kiểm tra thì k giống trên máy đâu, cái đó là theo quy luật của các cụ ngày xưa để lại, các cụ k đề ra xem học sinh viết như thế nào đâu,, nên trong bài kiểm tra thỳ cứ tính từ trái qua phải nhé. trong việc thực hiện các phép tính thỳ ng ta luôn tính từ trái qua phải.
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom