(toán 9) Ôn thi

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đt(O) đk AB=2R, điểm C thuộc đt(O). Lấy điểm D thuộc dây BC, tia AD cắt cung nhỏ BC tại E, tia AC cắt tia BE tại F.
a) C/m tg FCDE nt(c/m rùi)
b) C/m DA.DE=DB.DC(c/m rùi)
c) Gọi I là tâm đt ng.tiếp tg FCDE. C/m IC là t.tuyến của (O)(c/m rùi)
d) Cho DF=R. Tính tanAFB
Giúp mình câu d nha!
Thanks nhiều!!!!
 
T

thienbinhgirl

D, Kẻ $OK\perp CB$ mà tam giác OCB cân nên OK là trung tuyến hay CK=KB
Xét tam giác CDF và KOC ,có :
góc FCD=CKO ( =90 độ)
FD=OC(=R)
góc OCB = CFD ( cùng phụ góc CAB)
Suy ra tam giác CDF = tam giác KOC ( g.c.g)
\Rightarrow CK=CF \Rightarrow CK=CF=KB \Rightarrow $CF=\frac{CB}{2}$ ( CB=CK+KB)
\Rightarrow $\frac{CB}{CF}=2$
Mà tan góc AFB =$\frac{CB}{CF}$ \Rightarrow tan góc AFB=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom