[Toán 9] Nghiệm nguyên

B

bboy114crew

Bài này là bài thi vào lớp 10 chuyên toán KHTN mấy năm về trước!
Anh nhớ là họ phân tích thì phải em thử làm theo hướng đó xem!
p/s: Đang on bằng di động nên không viết được nhiều!
Nếu có gì anh post lời giải lên cho!
 
C

cuonghyp1997

Bài này là bài thi vào lớp 10 chuyên toán KHTN mấy năm về trước!
Anh nhớ là họ phân tích thì phải em thử làm theo hướng đó xem!
p/s: Đang on bằng di động nên không viết được nhiều!
Nếu có gì anh post lời giải lên cho!

Dạ, biết là phải phân tích, nhưng mà em giải theo kiểu nghiệm bậc 2 nhưng số cồng kềnh quá, anh giúp em trong tối nay nhé, mai em phải nộp.
Thanks anh...:)
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

gọi a là ẩn và x là tham số

[TEX](1) \Leftrightarrow 4a^2 - 4 (2x^2 - \frac{11x}{2} +7) = 0 (2)[/TEX]

để (1) có nghiệm thì (2) phải có nghiệm

[TEX]\Leftrightarrow \Delta' \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4x^2 - 4(2x^2 - \frac{11x}{2} + 7) \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -4x^2 + 22x -28 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2 \leq x \leq \frac{7}{2}[/TEX]

[TEX]x \in Z \Rightarrow x=2; 3[/TEX]

[TEX]x= 2 \Leftrightarrow a =1[/TEX]

[TEX]x = 3 \Leftrightarrow \left[\begin{a = \frac{6 + \sqrt{2}}{4}}\\{a = \frac{6 - \sqrt{2}}{4}}[/TEX]
 
Top Bottom