J
jupiter994
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
CÁC DẠNG SỐ NGUYÊN ĐẶC BIỆT
1/ Số chính phương
-Tc1 : Số chính phương không bao giờ có tận cùng là 2,3,7,8
-T/c2 : giữa hai số chính phương liên tiếp không có số chính phương nào cả
Không tồ tại số tự nhiên x để : [tex]a^2 < x^2 < (a+1)^2[/tex]
Nếu [tex]a^2 < x^2 <(a+2)^2[/tex] thì [tex]x^2 =(a+1)^2[/tex] (a,x thuộc Z)
-Tc3: Nếu [tex]ab=m^2[/tex] và (a,b)=1 thì a và b đều là số chính phương(a,b,m thuộc Z)
-Tc4 nếu 2 số nguyên liên tiếp có tích là một số chính phương thì một tron 2 số đó bằng 0
-Tc5 : nếu [tex]ab=c^2[/tex] thì a=[tex]tm^2[/tex] ; b=[tex]tn^2[/tex] ( với a,b,c,m,n,t thuộc Z)
2/ Số nguyên tố
-Mọi số nguyên tố đều phân tích ra thừa số nguyên tố một cách duy nhất
-Có vô số các số nguyên tố . Mọi số nguyên tố lớn hơn 2 đều là số lẻ
-Nếu số nguyên tố p chia hết a thì xảy ra p=a hoặc a=1
3/ Số bằng tổng các ước nhỏ hơn nó gọi là số hoàn chỉnh [tex]2^{n-1}(2^n-1)[/tex] với [tex]2^n-1[/tex] là số nguyên tố luôn là sô hoàn chỉnh chẵn
VD : 6,28,496 là số hoàn chỉnh
4/ Hai số mà số này bằng tổng các ước không kể chính nó của số kia được gọi là cặp số bạn bè
VD:220 và 284 ;1210 và 1190
5/Phần nguyên của một số
Mọi số thực x bất kỳ đều có thể viết được dưới dạng x=n+y trong đó n thuộc N và [tex]0 \leq y \leq 1 Ta gọi n là phần nguyên của x và ký hiệu [x] y là phần lẻ của x , ký hiệu {x} (ai thấy bổ ích cảm ơn mình giùm nha ^^ , giỗ tổ rảnh mình xin được viết nốt về Phương trình nghiệm nguyên nha)[/tex]
1/ Số chính phương
-Tc1 : Số chính phương không bao giờ có tận cùng là 2,3,7,8
-T/c2 : giữa hai số chính phương liên tiếp không có số chính phương nào cả
Không tồ tại số tự nhiên x để : [tex]a^2 < x^2 < (a+1)^2[/tex]
Nếu [tex]a^2 < x^2 <(a+2)^2[/tex] thì [tex]x^2 =(a+1)^2[/tex] (a,x thuộc Z)
-Tc3: Nếu [tex]ab=m^2[/tex] và (a,b)=1 thì a và b đều là số chính phương(a,b,m thuộc Z)
-Tc4 nếu 2 số nguyên liên tiếp có tích là một số chính phương thì một tron 2 số đó bằng 0
-Tc5 : nếu [tex]ab=c^2[/tex] thì a=[tex]tm^2[/tex] ; b=[tex]tn^2[/tex] ( với a,b,c,m,n,t thuộc Z)
2/ Số nguyên tố
-Mọi số nguyên tố đều phân tích ra thừa số nguyên tố một cách duy nhất
-Có vô số các số nguyên tố . Mọi số nguyên tố lớn hơn 2 đều là số lẻ
-Nếu số nguyên tố p chia hết a thì xảy ra p=a hoặc a=1
3/ Số bằng tổng các ước nhỏ hơn nó gọi là số hoàn chỉnh [tex]2^{n-1}(2^n-1)[/tex] với [tex]2^n-1[/tex] là số nguyên tố luôn là sô hoàn chỉnh chẵn
VD : 6,28,496 là số hoàn chỉnh
4/ Hai số mà số này bằng tổng các ước không kể chính nó của số kia được gọi là cặp số bạn bè
VD:220 và 284 ;1210 và 1190
5/Phần nguyên của một số
Mọi số thực x bất kỳ đều có thể viết được dưới dạng x=n+y trong đó n thuộc N và [tex]0 \leq y \leq 1 Ta gọi n là phần nguyên của x và ký hiệu [x] y là phần lẻ của x , ký hiệu {x} (ai thấy bổ ích cảm ơn mình giùm nha ^^ , giỗ tổ rảnh mình xin được viết nốt về Phương trình nghiệm nguyên nha)[/tex]
Last edited by a moderator: