Toán [Toán 9] Một số bài trong đề thi HSG toán 9

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vừa thi về .
Đề cũng tương đối vừa sức nhưng mà không có chắc câu nào hết.
mời các bạn vào làm thử nha.
1/ giải phương trinh [tex]x^2+\sqrt{x+1}=1[/tex] @Bonechimte
2/ giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} |x-y|+2|x+y-1|=3 & \\ 2x+y=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ trong các hình bình hành có đường chéo bằng 6 và 8 . thì hình nào có diện tích lớn nhất . @Toshiro Koyoshi .
4/biết [tex]x^2+y^2-xy=4[/tex]
tìm max của [tex]x^2+y^2[/tex]
@Ann Lee , @Nữ Thần Mặt Trăng , @Thánh Lầy Lội , @sonnguyen05 , @gabay20031 , @chi254 , @.......
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
vừa thi về .
Đề cũng tương đối vừa sức nhưng mà không có chắc câu nào hết.
mời các bạn vào làm thử nha.
1/ giải phương trinh [tex]x^2+\sqrt{x+1}=1[/tex] @Bonechimte
2/ giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} |x-y|+2|x+y-1|=3 (1)& \\ 2x+y=1 (2) & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ trong các hình bình hành có đường chéo bằng 6 và 8 . thì hình nào có diện tích lớn nhất . @Toshiro Koyoshi .
4/biết [tex]x^2+y^2-xy=4[/tex]
tìm max của [tex]x^2+y^2[/tex]
@Ann Lee , @Nữ Thần Mặt Trăng , @Thánh Lầy Lội , @sonnguyen05 , @gabay20031 , @chi254 , @.......
Nếu được thì up cả đề lên diễn đàn nha bạn ^^ Để thi hsg tỉnh nào vậy?
_________
Bài 1:
ĐKXĐ: [tex]x\geq -1[/tex] [tex]x\geq -1[/tex]
Pt đã cho [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=x^{2}-1=(x-1)(x+1)\Leftrightarrow \sqrt{x+1}[1-(x-1)\sqrt{x+1}]=0[/tex]
Th1: [tex]\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1[/tex] [tex]\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1[/tex] (t/m)
Th2: [tex]1-(x-1)\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow 1=(x-1)\sqrt{x+1}\Leftrightarrow 1=(x-1)^{2}(x+1)\Leftrightarrow x^{3}-x^{2}-x=0[/tex] easy rồi~
Bài 2:
Từ pt (2) [tex]\Rightarrow y=1-2x[/tex]
Thế vào pt (1) được [tex]\left | x-(1-2x) \right |+\left | x+1-2x-1 \right |=3\Leftrightarrow \left | 3x-1 \right |+\left | -x \right |=3[/tex]
Đến đây lập bảng xét dấu GTTĐ~
Bài 4:
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương [tex]x^{2};y^{2}[/tex] được:
[tex]x^{2}+y^{2}\geq 2\sqrt{x^{2}y^{2}}=2\left | xy \right |[/tex] [tex]\geq 2xy\Rightarrow xy\leq \frac{x^{2}+y^{2}}{2}[/tex]
Có: [tex]4=x^{2}+y^{2}-xy\geq x^{2}+y^{2}-\frac{x^{2}+y^{2}}{2}=\frac{1}{2}(x^{2}+y^{2})\Rightarrow x^{2}+y^{2}\leq 8[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại...
 

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
21
Bình Định
Nếu được thì up cả đề lên diễn đàn nha bạn ^^ Để thi hsg tỉnh nào vậy?
_________
Bài 1:
ĐKXĐ: [tex]x\geq -1[/tex] [tex]x\geq -1[/tex]
Pt đã cho [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=x^{2}-1=(x-1)(x+1)\Leftrightarrow \sqrt{x+1}[1-(x-1)\sqrt{x+1}]=0[/tex]
Th1: [tex]\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1[/tex] [tex]\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1[/tex] (t/m)
Th2: [tex]1-(x-1)\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow 1=(x-1)\sqrt{x+1}\Leftrightarrow 1=(x-1)^{2}(x+1)\Leftrightarrow x^{3}-x^{2}-x=0[/tex] easy rồi~
Bài 2:
Từ pt (2) [tex]\Rightarrow y=1-2x[/tex]
Thế vào pt (1) được [tex]\left | x-(1-2x) \right |+\left | x+1-2x-1 \right |=3\Leftrightarrow \left | 3x-1 \right |+\left | -x \right |=3[/tex]
Đến đây lập bảng xét dấu GTTĐ~
Bài 4:
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương [tex]x^{2};y^{2}[/tex] được:
[tex]x^{2}+y^{2}\geq 2\sqrt{x^{2}y^{2}}=2\left | xy \right |[/tex] [tex]\geq 2xy\Rightarrow xy\leq \frac{x^{2}+y^{2}}{2}[/tex]
Có: [tex]4=x^{2}+y^{2}-xy\geq x^{2}+y^{2}-\frac{x^{2}+y^{2}}{2}=\frac{1}{2}(x^{2}+y^{2})\Rightarrow x^{2}+y^{2}\leq 8[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại...
Đề này tương đối dễ, t xin góp câu hình :))
Gọi hình bình hành đó là ABCD, xét hình bình hành ABCD có:
AC=8; BD=6(cm)
Gọi O là giao điểm của 2 đường chéo. Kẻ BH _l_ AC
Ta có: S_ABCD=2S_ABC=AC.BH
AC=8; [tex]BH\leqslant BO[/tex] => S_ABCD [tex]\leq 24[/tex] <=> BH=BO <=> H trùng O <=> BD _l_ AC
=> ABCD là hình thoi
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Nếu được thì up cả đề lên diễn đàn nha bạn ^^ Để thi hsg tỉnh nào vậy?
_________
Bài 1:
ĐKXĐ: [tex]x\geq -1[/tex] [tex]x\geq -1[/tex]
Pt đã cho [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=x^{2}-1=(x-1)(x+1)\Leftrightarrow \sqrt{x+1}[1-(x-1)\sqrt{x+1}]=0[/tex]
Th1: [tex]\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1[/tex] [tex]\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow x=-1[/tex] (t/m)
Th2: [tex]1-(x-1)\sqrt{x+1}=0\Leftrightarrow 1=(x-1)\sqrt{x+1}\Leftrightarrow 1=(x-1)^{2}(x+1)\Leftrightarrow x^{3}-x^{2}-x=0[/tex] easy rồi~
Bài 2:
Từ pt (2) [tex]\Rightarrow y=1-2x[/tex]
Thế vào pt (1) được [tex]\left | x-(1-2x) \right |+\left | x+1-2x-1 \right |=3\Leftrightarrow \left | 3x-1 \right |+\left | -x \right |=3[/tex]
Đến đây lập bảng xét dấu GTTĐ~
Bài 4:
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương [tex]x^{2};y^{2}[/tex] được:
[tex]x^{2}+y^{2}\geq 2\sqrt{x^{2}y^{2}}=2\left | xy \right |[/tex] [tex]\geq 2xy\Rightarrow xy\leq \frac{x^{2}+y^{2}}{2}[/tex]
Có: [tex]4=x^{2}+y^{2}-xy\geq x^{2}+y^{2}-\frac{x^{2}+y^{2}}{2}=\frac{1}{2}(x^{2}+y^{2})\Rightarrow x^{2}+y^{2}\leq 8[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại...
bạn ơi .
bài 4 mình làm ngắn gọn thế này được không bạn ?
[tex]x^2+y^2-xy=4 =>x^2+y^2-2xy+xy=4 =>(x-y)^2=4-xy\geq 0 =>xy\leq 4 =>x^2+y^2=4+xy\leq 4+4=8[/tex]
@Thánh Lầy Lội
Đề này tương đối dễ, t xin góp câu hình :))
Gọi hình bình hành đó là ABCD, xét hình bình hành ABCD có:
AC=8; BD=6(cm)
Gọi O là giao điểm của 2 đường chéo. Kẻ BH _l_ AC
Ta có: S_ABCD=2S_ABC=AC.BH
AC=8; [tex]BH\leqslant BO[/tex] => S_ABCD [tex]\leq 24[/tex] <=> BH=BO <=> H trùng O <=> BD _l_ AC
=> ABCD là hình thoi
bạn làm i sì mình .
S=24 cm ^2.
. Làm bài giải hệ đi.
bài đó mình ra hai nghiệm.
 

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
21
Bình Định
bạn ơi .
bài 4 mình làm ngắn gọn thế này được không bạn ?
[tex]x^2+y^2-xy=4 =>x^2+y^2-2xy+xy=4 =>(x-y)^2=4-xy\geq 0 =>xy\leq 4 =>x^2+y^2=4+xy\leq 4+4=8[/tex]
@Thánh Lầy Lội

bạn làm i sì mình .
S=24 cm ^2.
. Làm bài giải hệ đi.
bài đó mình ra hai nghiệm.
Câu bđt là x^2+y^2=4+xy <= 4+4=8 nhỉ,
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom