[Toán 9]Một bài hàm số cần giúp

N

niemkieuloveahbu

Trên mặt phẳng Oxy có điểm A(-1;2) và B(2;3) ; C(m;0)
Tìm m để chu vi tam giác ABC nhỏ nhất

Giả sử đã có C(m,0) thỏa mãn
Vẽ hình dễ thấy A,B đều nằm trên trục hoành Ox.
Qua Ox lấy điểm A' đối xứng A \Rightarrow A'(-1,-2)
Do tính đối xứng \Rightarrow [TEX]CA=CA'[/TEX]
Chu vi =[TEX]AB+BC+CA=AB+BC+CA'\leq AB+BA'[/TEX]
[TEX]P_{min}[/TEX]\Leftrightarrow B,A',C thẳng hàng.
Từ đây em viết được phương trình đường thẳng BA' rồi cho y=0 là tìm được m.
OK nhé
 
Top Bottom