toán 9] ko khó nhg ko biết làm

M

milopopiao

[TEX]x^2+2(m+1)x+2m^2+9m+7[/TEX]
Delta'=[TEX]b'^2-ac=(m+1)^2-1(2m^2+m+7)=m^2+2m+1-2m^2+9m+7=-m^2+11m+8[/TEX]
Để phương trình luôn có nghiệm:
\Leftrightarrow -m^2+11m+8\geq0
\Leftrightarrow (m-(11+căn 89)/2)(m-(11-căn 89)/2)\geq0
\Leftrightarrow m \leq (11+căn 89)/2
và m\geq (11-căn 89)/2

(xin lỗi về cái vụ viết không rõ ràng vì mình không biết viết công thức ra như thế nào, mình thử làm thì nó không ra được nên mình viết kiểu này! có gì cáo lỗi bạn nhé!) :khi (116):
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

tìm m để PT sau luôn có nghiệm
[TEX]x^2 + 2(m+1)x + 2m^2 + 9m + 7[/TEX] giúp tớ nhé

gif.latex

vậy m phải thỏa mản
gif.latex

để phương trình trên luôn có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

giúp mình một bài hình nữa nè :D
cho đường tròn (O,R) và A nằm ngoài đường tròn . Vẽ hai tiếp tuyến của A là AB và AC vs đường tròn B, C là tiếp điểm. nối BC cắt OA ở E, K là điểm di động trên cung nhỏ BC, tiếp tuyến tại K cắt AB, AC lần lượt ở P, Q. Nối AK cắt đường trong tại F
Chứng minh
1) tứ giác ABOC nội tiếp
2) chu vi tam giác APQ ko đổi
3> [TEX]AK*AF= AE*AO= AB^2[/TEX]

câu 3 ấy nhé, please :(( (hai câu trên làm oy`)
hình nó nè, mình tự vẽ, nếu sai chỉ dùm
picture.php
 
B

bonoxofut

giúp mình một bài hình nữa nè :D
cho đường tròn (O,R) và A nằm ngoài đường tròn . Vẽ hai tiếp tuyến của A là AB và AC vs đường tròn B, C là tiếp điểm. nối BC cắt OA ở E, K là điểm di động trên cung nhỏ BC, tiếp tuyến tại K cắt AB, AC lần lượt ở P, Q. Nối AK cắt đường trong tại F
Chứng minh
1) tứ giác ABOC nội tiếp
2) chu vi tam giác APQ ko đổi
3> [TEX]AK*AF= AE*AO= AB^2[/TEX]

câu 3 ấy nhé, please :(( (hai câu trên làm oy`)
hình nó nè, mình tự vẽ, nếu sai chỉ dùm
picture.php

Bạn học phương tích của 1 điểm đối với đường tròn chưa? Thiệt ra 3 biểu thức trên đều là công thức tính phương tích của A đ/với đường tròn thôi.

Phương tích của điểm A nào đó đến (O) là giá trị được tính bằng công thức.

gif.latex


Với R là bán kính của (O).

Cách chứng minh cho các bài phương tích là lấy trung điểm của đoạn có 2 mút là giao điểm của đường thẳng kẻ từ A đến (O).

Gọi P là trung điểm của KF. Dễ dàng chứng minh được
gif.latex
(mình sẽ nhường lại cho bạn chứng minh nhé). Ta có:

gif.latex


gif.latex
, sao vậy nhỉ? :rolleyes: Gợi ý [TEX]\Delta OBA[/TEX] là tam giác gì? BE là gì của tam giác đó? B-)
 
B

bonoxofut

nói chung là chưa hiểu :(( kiến thức cậu nói là của lớp mấy vậy?

Phương tích lớp mấy học mình không nhớ, nhưng bài giải của mình, bạn đọc hiểu không vậy? :-SS Có chỗ nào thấy không ổn không? Cách giải tổng quát là lấy trung điểm rồi dùng định lý Py-tha-go để từ từ biến đổi sẽ ra.

Còn phần chứng minh [TEX]AE.AO = AB^2[/TEX] là kiến thức năm ngoái đó bạn: Tam giác đồng dạng áh. Bạn nhìn lại hình thử xem nào.
110.gif


Nếu vẫn chưa ra, bạn cứ post, và mình sẽ nói kỹ hơn.

Thân, :)
 
Top Bottom