[Toán 9] Kiểm tra học kỳ phần hình huyện Kinh Môn ( khá khó )

C

caoson8a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4 (3 điểm )
Cho đường tròn (O;R) đường kính AB ngoại tiếp tam giác ABC . Tiếp tuyến tại B của đường tròn (O;R) cắt đường trung trực của BC tại M . Kẻ CH vuông góc với AB ( H thuộc AB ) CH cắt đường tròn (O;R) tại D.
a) CMr : MC là tiếp tuyến của đường tròn (O;R)
b) Chứng minh rằng [TEX]HA^2[/TEX] + [TEX]HB^2[/TEX] +[TEX]HC^2[/TEX]+[TEX]HD^2[/TEX]= 4[TEX]R^2[/TEX]

c)K Là trung điểm HB , đường thẳng qua H vuông góc DK cắt DA tại N . Cm A là trung điểm ND ......
Câu này khá nhiều trường trong huyện ko làm được ... ai tìm ra cách 2 ( không dùng tỷ lệ đoạn thẳng mình thank phát :))


Xin lỗi mình chỉ cần cách giải câu c)
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_duythanh

trả lời

bạn tự vẽ hình nhé
a)theo t/c đg` trung trực thì [TEX]\{MBH}[/TEX]=[TEX]\{MCH}[/TEX](1)
do OB=OC=bán kính.....
\Rightarrow [TEX]\{OBH}[/TEX]=[TEX]\{OCH}[/TEX](2)
(1)(2)\Rightarrow[TEX]\{OBM}[/TEX]=[TEX]\{OCM}[/TEX]=[TEX]90^0[/TEX] mà C thuộc (O) nên MC là tiếp tuyến...
phần b)bạn ghj lại đề đj,hok hiểu
 
Top Bottom