Toán toán 9 khó

haiyen106

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười một 2015
143
48
116
Bà Rịa - Vũng Tàu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đây là Định lý Ptolemy bạn nhé
Hướng dẫn chứng minh. Trên $AC$ lấy $E$ sao cho $\widehat{ABE} = \widehat{CBD}$, suy ra $\widehat{ABD} = \widehat{CBK}$
Khi đó $AB \cdot CD + AD \cdot BC = AE \cdot BD + EC \cdot BD = AC \cdot BD$
 
  • Like
Reactions: Nhóc lười A2

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
4671-4frZPp6L5oKVeAGO.png

Trên AC lấy F sao cho ^ ABF = ^ CBD
Xét tam giác FAB và tam giác CDB có

^ FAB = ^ CDB ( cùng chắn cung BC )
^ ABF = ^ CBD (theo cách dựng)
=> Tam giác FAB ~ Tam giác CDB (g.g)
=> FA / CD= AB / DB
=> FA. DB = AB . CD (1)
Chứng minh tương tự ta có tam giác BCF ~ tam giác BDA (g.g)
=> BC / BD = CF / DA
=> CF.DB = BC . DA (2)
Cộng vế với vế của (1) và (2) => DB ( FA+FC) = AB.CD + BC.DA
=> AC.BD = AB.CD + BC.DA (đpcm)

Tham gia topic này của mình để cùng trao đổi về các bài tập hình học 9 bạn nhé! Rất vui nếu bạn có thể tham gia :)
https://diendan.hocmai.vn/threads/hinh-hoc-9-thao-luan-ve-cac-bai-toan-hinh-lop-9.615581/
 
  • Like
Reactions: haiyen106
Top Bottom