[Toán 9]Khai PHương 1 tích, nhân các căn thức bậc hai

B

binhhiphop

Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

Bài 2 : Cho A = a[TEX]\sqrt{a}[/TEX] + [TEX]\sqrt{ab}[/TEX]
Và B = b[TEX]\sqrt{b}[/TEX] + [TEX]\sqrt{ab}[/TEX] với a>0, b>0.
CMR nếu [TEX]\sqrt{a}[/TEX] + [TEX]\sqrt{b}[/TEX] và [TEX]\sqrt{ab}[/TEX] là số hữu tỉ thì A + B và A.B cũng là các số hữu tỉ. [ Bài này có nhiều cách giải]
 
K

kachia_17

Mấy bài này là lớp 9 hay 10 hả Bình ?

@ :eek:h,cứ mỗi lần chú quay trở lại mà cho 1 số chưởng như vậy thì chắc anh die
 
I

ILoveNicholasTeo

trời bài 1 khó thế?
bài 2: A + B=a
latex.php
+
latex.php
+b
latex.php
+
latex.php
=(
latex.php
+
latex.php
)(a-
latex.php
+b)+2
latex.php

latex.php
,
latex.php
+
latex.php
hữu tỉ nên A+B hữu tỉ.
AB=(a
latex.php
+
latex.php
)(b
latex.php
+
latex.php
)=
latex.php
(
latex.php
+
latex.php
)(
latex.php
+
latex.php
-
latex.php
) +ab+ab
latex.php

latex.php
,
latex.php
+
latex.php
hữu tỉ nên AB hữu tỉ.
Dù sao thì NF vẫn làm đc 1 câu.
 
A

arxenlupin

Câu 1 thì ta phá cái bình phương kia đi, rồi đồng nhất các số hạng trong đó xem có tồn tại a, b ko là đc mà nhỉ
 
A

arxenlupin

binhhiphop said:
1. Cho a,b thuộc Z. CMR số 99999 + 11111[tex]\sqrt{3}[/tex] không thể biễu diễn dưới dạng (a + b[tex]\sqrt{3}[/tex])^2

Phân tích cái này ra

(a + b[tex]\sqrt{3}[/tex])^2 = [tex]a^2+3.b^2+2ab.\sqrt{3}[/tex]

Muốn cho 2 cái bằng nhau thì phải xảy ra cả 2 pt [tex]a^2+3.b^2=99999[/tex] và [tex]2ab=11111[/tex]

Giải hệ trên ra, a với b chắc là ko nguyên, vậy là xong bài nhỉ
 
B

binhhiphop

Binhhiphop đã quay trở lại....
Bài này hay nè, ai giải thì giải nha
1. Cho a,b thuộc Z. CMR số 99999 + 11111[tex]\sqrt{3}[/tex] không thể biễu diễn dưới dạng (a + b[tex]\sqrt{3}[/tex])^2
MÌnh chứng minh theo pp phản chứng nè
Giả sử tồn tại A, B thuộc Z để có đẳng thức
99999 + 11111[tex]\sqrt{3}[/tex] = (a + b[tex]\sqrt{3}[/tex])^2
=> 99999 + 11111[tex]\sqrt{3}[/tex] = [tex]A^2 + 3B^2 [/tex]+ 2AB[tex]\sqrt{3}[/tex]
dO ĐÓ [tex]\sqrt{3}[/tex] = [tex]\frac{99999-A^2 - 3B^2}{11111 - 2AB}[/tex]
lÀ SỐ HỮU TỈ, VÔ LÝ => KẾT LUẬN.:)>-
 
B

binhhiphop

Bài 2 : Cho A = a[tex]\sqrt{a}[/tex] + [tex]\sqrt{ab}[/tex]
Và B = b[tex]\sqrt{b}[/tex] + [tex]\sqrt{ab}[/tex] với a>0, b>0.
CMR nếu [tex]\sqrt{a}[/tex] + [tex]\sqrt{b}[/tex] và [tex]\sqrt{ab}[/tex] là số hữu tỉ thì A + B và A.B cũng là các số hữu tỉ. [ Bài này có nhiều cách giải]
MÌNH GIẢI ĐÊYo=>
TA CÓ A + B = [tex]a\sqrt{a}[/tex]+[tex]b\sqrt{b}[/tex]+[tex]2\sqrt{ab}[/tex]
= ([tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex])[([tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex])^2}-[tex]3\sqrt{ab}[/tex]] + [tex]2\sqrt{ab}[/tex])
LẠiCÓ A.B = [tex]\sqrt{ab}[/tex]([tex]\sqrt{ab}[/tex]+1)+[tex]\sqrt{ab}[/tex]([tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex])[([tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex])^2 - [tex]3\sqrt{ab}[/tex]]
Đặt [tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex]=p, [tex]\sqrt{ab}[/tex]=q (q,p thuộc Q) thì :
A+B = p([tex]p^2-3q[/tex])+ 2q
A.B = q(q+1)+ pq([tex]p^2-3q[/tex])
là các số hữu tỉ
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

các bạn ai có cách giải nào hay mình rất vinh dự dc mời các bạn gữi lên cho mọi người cùng xem.....
 
Top Bottom