Toán (toán 9)hsg

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b. Đặt n^2+2017=m^2(m thuộc N)
=> m^2-n^2=2017
=>(m-n)(m+n)=2017=1.2017=(-1)(-2017)
Ta có hệ:m-n=1
m+n=2017
...
các hệ sau bn làm tương tự nhak like cho mk vs
 
  • Like
Reactions: ngô gia bảo

Nhất Tiếu Khuynh Thành

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2017
194
85
21
22
Thái Nguyên
1. x²+xy-3x-y-19 = 0 <=> x²-3x+2 + xy-y-21 = 0
<=> (x-1)(x-2) + (x-1)y - 21 = 0 <=> (x-1)(x-2+y) = 21 (*)

từ (*) thấy x # 1, và x nguyên dương => x > 1 => x-2+y > 0 (vì VP > 0 )
vậy từ (*) => (x-1) và (x-2+y) phải là 2 ước dương của 21; có 4 trường hợp:
{ x-1 = 1 ----------- { x = 2
{ x-2+y = 21 <=> { y = 21

{ x-1 = 21 -------- { x = 22
{ x-2+y = 1 <=> { y = -19 (loại)

{ x-1 = 3 ---------- { x = 4
{ x-2+y = 7 <=> { y = 5

{ x-1 = 7 ---------- { x = 8
{ x-2+y = 3 <=> { y = -3 (loại)

Vậy có 2 cặp nghiệm nguyên dương (x,y) thỏa: (2;21) và (4;5)
p/s :đây là nguyên dương nếu bn lấy ng âm thì lấy cả 4 cặp xy nha
2.mk tìm k thấy :p:p:p
nguồn:gg
 
Top Bottom