Toán Toán 9 hình học

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu a,b dễ rồi ^^
Câu c,
Dễ dàng c/m được [tex]\Delta ABC[/tex] đều mà HE//AB ( theo câu a) [tex]\Rightarrow \Delta HKO[/tex] đều [tex]\Rightarrow \widehat{OKH}=\widehat{OHK}[/tex]
Mà [tex]\widehat{OKH}=\widehat{AKE}[/tex] (đối đỉnh)
[tex]\Rightarrow \widehat{AKE}=\widehat{OHK}[/tex]
[tex]\widehat{DEH}=\widehat{DAH}=\widehat{ACB}[/tex]
Mặt khác [tex]\widehat{OHK}+\widehat{ACB}=90^{\circ}[/tex] do HE _l_ AC [tex]\Rightarrow \widehat{DEH}+\widehat{AKE}=90^{\circ}\Rightarrow[/tex] AO _l_ DE (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Thienkim2011

Thienkim2011

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng ba 2018
16
3
6
20
Bình Dương
Hoàng hoa thám
Cảm ơn nhiều ạ
Câu a,b dễ rồi ^^
Câu c,
Dễ dàng c/m được [tex]\Delta ABC[/tex] đều mà HE//AB ( theo câu a) [tex]\Rightarrow \Delta HKO[/tex] đều [tex]\Rightarrow \widehat{OKH}=\widehat{OHK}[/tex]
Mà [tex]\widehat{OKH}=\widehat{AKE}[/tex] (đối đỉnh)
[tex]\Rightarrow \widehat{AKE}=\widehat{OHK}[/tex]
[tex]\widehat{DEH}=\widehat{DAH}=\widehat{ACB}[/tex]
Mặt khác [tex]\widehat{OHK}+\widehat{ACB}=90^{\circ}[/tex] do HE _l_ AC [tex]\Rightarrow \widehat{DEH}+\widehat{AKE}=90^{\circ}\Rightarrow[/tex] AO _l_ DE (đpcm)
 
Top Bottom