Toán Toán 9 Hình học

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
21

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
22.png
[TEX]\Delta ABM[/TEX] là tam giác cân ( do AH là đường cao đồng thời là phân giác)
=> AH là trung tuyến
[TEX]=> BH=MH=\frac{BM}{2}=\frac{MC}{2}[/TEX]
(AM là trung tuyến[TEX] \Delta ABC => BM=CM[/TEX])
Áp dụng tính chất đường phân giác trong [TEX]\Delta AHC[/TEX] có AM là phân giác
[TEX]=> \frac{AH}{AC}=\frac{HM}{MC}=\frac{1}{2}[/TEX]
Kết hợp xét [TEX]\Delta AHC[/TEX] vuông tại H
[TEX]=> \widehat{ACM} =30^{0}[/TEX] (tính chất tam giác vuông)
hay [TEX]\widehat{ACB} = 30^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{HAC}=60^{0} [/TEX]
[TEX]=> \widehat{HAM}= \widehat{MAC}=\widehat{BAH}=30^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{ABC}=60^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{BAC}=90^{0}[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trường Xuân

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
21
[TEX]\Delta ABM[/TEX] là tam giác cân ( do AH là đường cao đồng thời là phân giác)
=> AH là trung tuyến
[TEX]=> BH=MH=\frac{BM}{2}=\frac{MC}{2}[/TEX]
(AM là trung tuyến[TEX] \Delta ABC => BM=CM[/TEX])
Áp dụng tính chất đường phân giác trong [TEX]\Delta AHC[/TEX] có AM là phân giác
[TEX]=> \frac{AH}{HC}=\frac{HM}{MC}=\frac{1}{2}[/TEX]
Kết hợp xét [TEX]\Delta AHC[/TEX] vuông tại H
[TEX]=> \widehat{ACM} =30^{0}[/TEX] (tính chất tam giác vuông)
hay [TEX]\widehat{ACB} = 30^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{HAC}=60^{0} [/TEX]
[TEX]=> \widehat{HAM}= \widehat{MAC}=\widehat{BAH}=30^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{ABC}=60^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{BAC}=90^{0}[/TEX]
tại sao AH lại là đường phân giác được hở bạn?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
tại sao AH lại là đường phân giác được hở bạn?
Vì đường cao và đường trung tuyến xuất phát từ đỉnh $A$ chia góc ở đỉnh $A$ làm 3 góc bằng nhau nên $\widehat{A_1}=\widehat{A_2}$ hay $AH$ là phân giác $\widehat{BAM}$
 

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
21
[TEX]\Delta ABM[/TEX] là tam giác cân ( do AH là đường cao đồng thời là phân giác)
=> AH là trung tuyến
[TEX]=> BH=MH=\frac{BM}{2}=\frac{MC}{2}[/TEX]
(AM là trung tuyến[TEX] \Delta ABC => BM=CM[/TEX])
Áp dụng tính chất đường phân giác trong [TEX]\Delta AHC[/TEX] có AM là phân giác
[TEX]=> \frac{AH}{HC}=\frac{HM}{MC}=\frac{1}{2}[/TEX]
Kết hợp xét [TEX]\Delta AHC[/TEX] vuông tại H
[TEX]=> \widehat{ACM} =30^{0}[/TEX] (tính chất tam giác vuông)
hay [TEX]\widehat{ACB} = 30^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{HAC}=60^{0} [/TEX]
[TEX]=> \widehat{HAM}= \widehat{MAC}=\widehat{BAH}=30^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{ABC}=60^{0}[/TEX]
[TEX]=> \widehat{BAC}=90^{0}[/TEX]
tại sao áp dụng tính chất đường phân giác ta lại có được hệ thức đó hở bạn?
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Top Bottom