Toán toán 9 hình học

Nguyễn Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
106
20
61
21

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
454.PNG
Không mất tính tổng quát, giả sử ta có hình vẽ như trên
Gọi $h$ và $h'$ lần lượt là khoảng cách của $A$ và $B'$ đến $BC$
Theo định lý Ta-lét ta có $$\dfrac{S_{A'B'C}}{S_{ABC}} = \dfrac{\dfrac12 \cdot h' \cdot A'C}{\dfrac12 \cdot h \cdot BC} = \dfrac{h'}h \cdot \dfrac{A'C}{BC} = \dfrac{B'C}{AC} \cdot \dfrac{A'C}{BC}$$
Tương tự : $\dfrac{S_{B'CC'}}{S_{ABC}} = \dfrac{AC'}{AB} \cdot \dfrac{B'C}{AC}$ và $\dfrac{S_{A'CC'}}{S_{ABC}} = \dfrac{BC'}{BA} \cdot \dfrac{CA'}{CB}$
Cộng lại và áp dụng định lý Ta-lét ta có $$\dfrac{S_{A'B'C'}}{S_{ABC}} = \dfrac{B'C}{AC} \cdot \dfrac{A'C}{BC} + \dfrac{AC'}{AB} \cdot \dfrac{B'C}{AC} + \dfrac{BC'}{BA} \cdot \dfrac{CA'}{CB} \\
= \dfrac{BC}{A'C} \cdot \dfrac{A'C}{BC} + \dfrac{A'C}{A'B} \cdot \dfrac{BC}{A'C} + \dfrac{BC}{BA'} \cdot \dfrac{CA'}{CB} \\
= 1 + \dfrac{BC}{A'B} + \dfrac{CA'}{BA'} \\
= 2$$
Suy ra $S_{A'B'C'} = 2S_{ABC}$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Hân
Top Bottom