J
justinleohai123
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài : Cho tam giác đều ABC nội tiếp đường tròn (O;R). Gọi M là điểm bất kì thuộc cung BC.
a) Chứng minh: $MA=MB+MC$
b) Gọi D là giao điểm của MA và BC. Chứng minh : MD/MB + MD/MC = 1
c) Tính tổng $MA^2 + MB^2 + MC^2$ theo R
lấy K trên AM sao cho MC = MK (*)
AMC^ = ABC^ = 60* ( cùng chắn cung AC)
=> CMK là tam giác đều
=> CK = CM (1)
ACK^ + BCK^ = 60*
BCM^ + BCK^ = 60*
=> ACK^ = BCM^ (2)
giả thiết: AC = BC (3)
(1) (2) và (3) => ΔBCM = ΔACK =>BM = AK (**)
(*) + (**) : $BM + CM = MK + AK = AM.$
b) Gọi D là giao điểm của MA và BC. Chứng minh : MD/MB + MD/MC = 1
Δ MBD ~ Δ MAC
=> MD/MC = MB/MA => MD.MA = MB.MC
=> MD(MB + MC) = MB.MC (câu a có: MA = MB + MC)
=> MD.MB + MD.MC = MB.MC
=> MD/MC + MD/MB = 1
c) Tính tổng MA^2 + MB^2 + MC^2 theo R:
đường cao AH cắt đường tròn tại N
=> BON là tam giác đều cạnh R (OB = ON và BON^ = 60*)
=> BH = R√3/2 => BC = 2BH = R√3
Ta có:
MA=MB+MC
=> $MA^2 = MB^2 + MC^2 + 2MB.MC$
=> $MA^2 + MB^2 + MC^2 = 2(MB^2+ MC^2 + MB.MC)$ (1*)
$BC^2 = MB^2 + MC^2 - 2MB.MC.cos(BMC^)$ = MB^2 + MC^2 - 2MB.MC.cos(120*)
=MB^2 + MC^2 + MB.MC (2*)
(1*) và (2*) => $MA^2 + MB^2 + MC^2 = 2.BC^2 = 2.(R√3)^2 = 6R^2$
Cái chỗ in đậm màu đỏ đó ở đâu ra vậy ? Có ai giải thích được giúp em ko ?
a) Chứng minh: $MA=MB+MC$
b) Gọi D là giao điểm của MA và BC. Chứng minh : MD/MB + MD/MC = 1
c) Tính tổng $MA^2 + MB^2 + MC^2$ theo R
Bài giải
a) Chứng minh: MA=MB+MC: lấy K trên AM sao cho MC = MK (*)
AMC^ = ABC^ = 60* ( cùng chắn cung AC)
=> CMK là tam giác đều
=> CK = CM (1)
ACK^ + BCK^ = 60*
BCM^ + BCK^ = 60*
=> ACK^ = BCM^ (2)
giả thiết: AC = BC (3)
(1) (2) và (3) => ΔBCM = ΔACK =>BM = AK (**)
(*) + (**) : $BM + CM = MK + AK = AM.$
b) Gọi D là giao điểm của MA và BC. Chứng minh : MD/MB + MD/MC = 1
Δ MBD ~ Δ MAC
=> MD/MC = MB/MA => MD.MA = MB.MC
=> MD(MB + MC) = MB.MC (câu a có: MA = MB + MC)
=> MD.MB + MD.MC = MB.MC
=> MD/MC + MD/MB = 1
c) Tính tổng MA^2 + MB^2 + MC^2 theo R:
đường cao AH cắt đường tròn tại N
=> BON là tam giác đều cạnh R (OB = ON và BON^ = 60*)
=> BH = R√3/2 => BC = 2BH = R√3
Ta có:
MA=MB+MC
=> $MA^2 = MB^2 + MC^2 + 2MB.MC$
=> $MA^2 + MB^2 + MC^2 = 2(MB^2+ MC^2 + MB.MC)$ (1*)
$BC^2 = MB^2 + MC^2 - 2MB.MC.cos(BMC^)$ = MB^2 + MC^2 - 2MB.MC.cos(120*)
=MB^2 + MC^2 + MB.MC (2*)
(1*) và (2*) => $MA^2 + MB^2 + MC^2 = 2.BC^2 = 2.(R√3)^2 = 6R^2$
Cái chỗ in đậm màu đỏ đó ở đâu ra vậy ? Có ai giải thích được giúp em ko ?
Last edited by a moderator: