[Toán 9] Hình học

T

transformers123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm $A$ ở ngoài $(O)$ và $2$ tiếp tuyến $AB, AC\ (B$ và $C$ là $2$ tiếp điểm $)$. Từ
điểm $D$ thuộc cung nhỏ $BC$, vẽ tiếp tuyến cắt $AB$ và $AC$ tại $E$ và $F$. Vẽ $EH \bot
OF\ (H \in OF)$ và $FK \bot OE\ (F \in OE)$.
a/ Chứng minh $B, K, H, C$ thẳng hàng
b/ Gọi $I$ và $J$ là giao điểm của tia AO với đường tròn $(O)\ (I$ thuộc cung nhỏ$)$. Chứng minh: $I$ là tâm đường tròn nội tiếp $\Delta ABC$ và $J$ là tâm đường tròn bàng tiếp trong góc $A$ cùa $\Delta ABC$
 
H

huynhbachkhoa23

(a) Do $B,D$ đối xứng với nhau qua $OE$ nên $\widehat{EKD}=\widehat{BKE}$
Do đó $\widehat{OKH}=\widehat{EKD}=\widehat{BKE}$ suy ra $B,H,K$ thằng hàng. Tương tự ta có $C,H,K$ thẳng hàng.
(b) Ta có $\widehat{ICB}=\widehat{IBC}=\widehat{ICA}$
Do đó $I$ là tâm nội tiếp của tam giác $ABC$
Có $CI$ vuông góc với $CJ$ nên $CJ$ là phân giác ngoài góc $C$. Do đó $J$ là tâm bàng tiếp.
 
Top Bottom