[Toán 9] Hình học

P

phangphang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9 (O;R), đường kính BC, trên cung BC lấy điểm A sao cho AB < R. Gọi D là điểm chính giữa cung AC, E là giao điểm của AC và BD.

a) C/m: Tam giác ADE và BCE đồng dạng.

b) Trên BC lấy điểm F sao cho CF = AB. Từ F vẽ đường thẳng song song với AC cắt BD, AB lần lượt tại M, N. C/m: BD là tia phân giác của góc ABC và EA.BF = EC.BN.

c) Tia AM cắt (O) tai5 I. C/m 3 điểm D, F, I thẳng hàng.

d) Từ C vẽ đường vuông góc với DC cắt AI tại K. C/m BKFA là hình bình hành.
 
C

congchuaanhsang

a, $\widehat{ADE}=\widehat{ECB}$ (góc nội tiếp)

\Rightarrow $\Delta$ADE ~ $\Delta$ BCE (g.g)

b, $\widehat{ABD}=\widehat{ACD}=\widehat{DAC} = \widehat{DBC}$

\Rightarrow $BD$ là tia phân giác $\widehat{ABC}$

$FN$//$AC$ \Rightarrow $\dfrac{BN}{BF}=\dfrac{BA}{BC}=\dfrac{EA}{EC}$

\Leftrightarrow $EA.BF=EC.BN$
 
Top Bottom