[Toán 9] Hình học

1

1um1nhemtho1

zzzzzz

bạn tự vẽ hình nha:

có $\widehat{ABD}=\widehat{ACD}$
tứ giác $PMQB$ và $SMQC$ nội tiếp nữa nên có:
$\widehat{ABD}=\widehat{PQM}$
và $\widehat{ACD}=\widehat{MQS}$
từ đó \Rightarrow $\widehat{PQM}=\widehat{MQS}$
từ đó \Rightarrow $MQ$ là phân giác $\widehat{POS}$:
tương tự cũng có $PM$ phân giác góc $TPQ$, $TM$ phân giác $PTS$, $SM$ phân giác góc $TSQ$
\Rightarrow tứ giác $TPQS$ ngoại tiếp được đường tròn
\Rightarrow $PQ+TS=TP+SQ$ ( cái này bạn tự tìm hiểu nha)
 
Top Bottom