[ Toán 9 ] Hình học ( quỹ tích )

B

boybuidoi147

M

minhvu_94

Cho đoạn AB cố định và điểm M chuyển động trên đường thẳng đó. Trên 1 nữa mặt phẳng bờ AB vẽ hai tam giác đều AMN và BMP. Tìm tập hợp các trung điểm I của đoạn NP ;)
Làm thử đi :)>-

Bài này ah ! mình giải nha

Từ N và P kẻ các đg vuông góc xuống AB cắt AB tại H , K. Kẻ IE vuông góc AB
dể thấy IE là đg trung bình trong hình thang NHKP nên IK = [TEX]\frac{NH + PK}{2}[/TEX]
Ta dễ dàng tính đc NH = [TEX]AM\frac{ \sqrt[2]{3}}{2}[/TEX] ; PK = [TEX] BM\frac{ \sqrt[2]{3}}{2}[/TEX]

=> IE = [TEX]AB \frac{ \sqrt[2]{3 }}{2}[/TEX] ko đổi

=> Quĩ tích của I là nằm trên đg thẳng // với AB cách AB một khoảng bằng [TEX]AB \frac{ \sqrt[2]{3 }}{2}[/TEX]

Giới hạn thì các bn tự làm nha !!!!!!!!!!!
 
T

trantrongnhan1

Sao giải lằng nhằng vậy bạn

Kéo dài AN, BP cắt nhau tại C. => tam giác ABC đều. Nối CM thì dễ dàng chứng minh MNCP là hình bình hành => I là trung điểm CM => quỹ tích điểm I là đương trung bình tam giác ABC

Theo như thầy Nguyễn Minh Hà thì giới hạn không phải là 1 phần riêng biệt mà nó nằm trong phần thuận
 
Top Bottom