Toán [Toán 9]Hệ Thức Vi-et

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho pt : [tex]x^{2}-2x+3-m=0[/tex] (1)
a) Tìm m để (1) có 2 nghiệm phân biệt [tex]x_{1};x_{2}[/tex].
b) Tìm m để
[tex]2x_{1}^{3}+(m+1)x_{2}^{2}=16[/tex]
hướng dân sơ sài
a_)
[tex]\Delta '[/tex] =1 -(3-m)
=1-3+m
= -2 +m
để cho pt có hai nghiệm phân biệt x1, x2 thì
[tex]\Delta '[/tex] >0
hay -2 +m >0
<=> m>2
b)
hình như mình nghĩ làm cái hệ pt
2x1^3 +(m-1)x2^2 =16 (pt1)
x1 +x2 =2 pt2
bình pt2 ta dc
.............mình cũng chưa làm ra câu b chỉ hướng thôi ......mình gõ công thức hơi châm mong bạn thông cảm cho mình gõ thường
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
hướng dân sơ sài
a_)
[tex]\Delta '[/tex] =1 -(3-m)
=1-3+m
= -2 +m
để cho pt có hai nghiệm phân biệt x1, x2 thì
[tex]\Delta '[/tex] >0
hay -2 +m >0
<=> m>2
b)
hình như mình nghĩ làm cái hệ pt
2x1^3 +(m-1)x2^2 =16 (pt1)
x1 +x2 =2 pt2
bình pt2 ta dc
.............mình cũng chưa làm ra câu b chỉ hướng thôi ......mình gõ công thức hơi châm mong bạn thông cảm cho mình gõ thường
Mình tiếp cho nhé!:
ta có :[tex]x_{1}+x_{2}=2[/tex] (viet)
kết hợp đề bài ta có hpt: (mình để x1=a.x2=b cho nhanh nha)
[tex]\left\{\begin{matrix}a+b=2 & \\ 2a^{3}+(m+1)b^{2}=16 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ 2a^3+(m+1)(2-a)^{2}=16 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ 2a^{3}+(m+1)(a-2)^{2}=16 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ 2(a^{3}-8)+(m+1)(a-2)^{2}=0 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ (a-2)[2(a^{2}+2a+4)+(m+1)(a-2)]=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
mình chỉ làm tiếp pt dưới thôi nha!
[tex](a-2)[2(a^{2}+2a+4)+(m+1)(a-2)]=0 \\\Leftrightarrow *)TH1:a=2\Rightarrow b=2 \\\Rightarrow 3-m=ab=2.2=4(Viet) \\\Rightarrow m=-1 \\ *)TH2:2a^{2}+4a+8+ma-2m+a-2=0 \\2a^{2}+(m+5)a+-(2m-6)=0 \\\Delta =(m+5)^{2}-4.2.[-(2m-6)] \\=m^{2}+10m+25+16m-48 \\=m^{2}+26m-23\geq 0 \Leftrightarrow -13+8\sqrt{3}\leq m\leq -13-8\sqrt{3}[/tex]

các bạn tự so dk hộ mình nha :)
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Mình tiếp cho nhé!:
ta có :[tex]x_{1}+x_{2}=2[/tex] (viet)
kết hợp đề bài ta có hpt: (mình để x1=a.x2=b cho nhanh nha)
[tex]\left\{\begin{matrix}a+b=2 & \\ 2a^{3}+(m+1)b^{2}=16 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ 2a^3+(m+1)(2-a)^{2}=16 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ 2a^{3}+(m+1)(a-2)^{2}=16 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ 2(a^{3}-8)+(m+1)(a-2)^{2}=0 & \end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}b=2-a & \\ (a-2)[2(a^{2}+2a+4)+(m+1)(a-2)]=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
mình chỉ làm tiếp pt dưới thôi nha!
[tex](a-2)[2(a^{2}+2a+4)+(m+1)(a-2)]=0 \\\Leftrightarrow *)TH1:a=2\Rightarrow b=2 \\\Rightarrow 3-m=ab=2.2=4(Viet) \\\Rightarrow m=-1 \\ *)TH2:2a^{2}+4a+8+ma-2m+a-2=0 \\2a^{2}+(m+5)a+-(2m-6)=0 \\\Delta =(m+5)^{2}-4.2.[-(2m-6)] \\=m^{2}+10m+25+16m-48 \\=m^{2}+26m-23\geq 0 \Leftrightarrow -13+8\sqrt{3}\leq m\leq -13-8\sqrt{3}[/tex]

các bạn tự so dk hộ mình nha :)
cách thế khá hay ,,,,,,,mình làm cách trừ nên bất khả thi
 

nvtsrndk

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2013
72
2
51
*)TH2:2a^{2}+4a+8+ma-2m+a-2=0 \\2a^{2}+(m+5)a+-(2m-6)=0 \\\Delta =(m+5)^{2}-4.2.[-(2m-6)] \\=m^{2}+10m+25+16m-48 \\=m^{2}+26m-23\geq 0 \Leftrightarrow -13+8\sqrt{3}\leq m\leq -13-8\sqrt{3}[/tex]

các bạn tự so dk hộ mình nha :)

Xin sửa lại TH 2 : [tex]\inline m\geq -13+8\sqrt{3}haym\leq -13-8\sqrt{3}[/tex]:)
 
Top Bottom