Toán [Toán 9] Hệ thức Vi-et.Help

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
22

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Cho phương trình [TEX] x^2 - m x +m - 2 = 0 [/TEX]
a, Chứng minh phương trình luôn có nghiệm.
b, Xác đinh m để phương trình có nghiệm TM điều kiện
[tex]\frac{x_1^2 - 2}{x_1 - 1}.\frac{x_2^2 - 2}{x_2 - 1} = 4[/tex]
a. Phương trình có nghiệm <=> delta >= 0

b. B1:Viết hệ thức viét

B2: Biến đổi phương trình.( nhân tung ra là được)

B3: đưa về tong và tích. Thay ht viét vào tìm ra m.

Mình chỉ gợi ý bước làm thôi. Bạn tự làm nha’
 

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
Nếu bạn cần mình sẽ cho cả đáp án luôn. Nhưng tự giải là tốt nhất:):):):)
 

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
22
Cho phương trình [TEX] x^2 - m x +m - 2 = 0 [/TEX]
a, Chứng minh phương trình luôn có nghiệm.
b, Xác đinh m để phương trình có nghiệm TM điều kiện
[tex]\frac{x_1^2 - 2}{x_1 - 1}.\frac{x_2^2 - 2}{x_2 - 1} = 4[/tex]
a. [tex]\Delta = (m-2)^{2} + 4 > 0[/tex]
b.
Ta có:
png.latex

=> [tex]x^{2} = mx -m +2[/tex]
=> [tex]x_{1}^{2} = mx_{1}-m+2[/tex] ; [tex]x_{2}^{2} = mx_{2}-m+2[/tex]
Thế [tex]x_{1}^{2}[/tex] và [tex]x_{2}^{2}[/tex] vào điều kiện,rút gọn thì được m= [tex]\pm 2[/tex]
 

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
22
a. [tex]\Delta = (m-2)^{2} + 4 > 0[/tex]
b.
Ta có:
png.latex

=> [tex]x^{2} = mx -m +2[/tex]
=> [tex]x_{1}^{2} = mx_{1}-m+2[/tex] ; [tex]x_{2}^{2} = mx_{2}-m+2[/tex]
Thế [tex]x_{1}^{2}[/tex] và [tex]x_{2}^{2}[/tex] vào điều kiện,rút gọn thì được m= [tex]\pm 2[/tex]
Bạn không hiểu chỗ nào thì hỏi mình giải thích nhé :)
 
Last edited:
Top Bottom