[Toán 9] Hay

  • Thread starter thienlong_cuong
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 971

T

tieuquanchua

Bạn hãy gọi
[TEX]a = k- \sqrt{x}[/TEX]

[TEX]b = p + \sqrt{x}[/TEX]
k , p , x là các số nguyên
KHi đó [TEX] a + b = k + p [/TEX] là 1 số nguyên

Giờ chỉ cần thế a và b vào [TEX]a^3 + b^3[/TEX] là ra đc [TEX]\sqrt{x}[/TEX] là 1 số hữu tỷ
Mà x nguyên nên \sqrt{x} nguyên => đpcm
 
S

son9701

Chém đại vậy:
[tex]2=a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)[/tex]
Vì thế ta cần chọn ab để hệ:
[tex]a+b=m;a^2-ab+b^2=n;mn=2[/tex] có nghiệm m nguyên và n hữu tỉ!!
 
B

bboy114crew

Chém đại vậy:
[tex]2=a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)[/tex]
Vì thế ta cần chọn ab để hệ:
[tex]a+b=m;a^2-ab+b^2=n;mn=2[/tex] có nghiệm m nguyên và n hữu tỉ!!
Anh nhớ không nầm thì đây là bài thi HSG lớp 9 Tỉnh Bắc Ninh năm 2009!
....................................................................
 
T

thienlong_cuong

Anh nhớ không nầm thì đây là bài thi HSG lớp 9 Tỉnh Bắc Ninh năm 2009!
....................................................................

Hình như là thế đó anh ạ ! Em lấy trong tập đề tỉnh ra mà !
Bài này họ dùng BĐT nhưng em muốn lùng xem có cách nào khác ko !./ :D
 
Top Bottom