[ Toán 9 ] Hàm số : Chứng minh ba điểm thẳng hàng

S

soccan

$(AB):y=ax+b\\
A(2;3) \in (AB) \longrightarrow 3=2a+b (1)\\
B(-1;-3)\in (AB) \longrightarrow -3=-a+b(2)$
giải $(1)(2) \longrightarrow a=2,b=-1$
nên $(AB):y=2x-1$
với $x=0 \longrightarrow y=-1=y_C$
$\longrightarrow C(0;-1)\in (AB)$
hay $A, B, C$ thẳng hàng
 
H

huong2000x

(d) : y=ax+b

Giả sử (d) qua A(2;3) và B(-1;-3)
=> 3 = a2 + b
-3 = -a + b
=> b = 3 - 2a (1)
b= -3 + a (2)
Giải pt:
3 - 2a = -3 + a
<=> -2a - a = -3 - 3
<=> -3a = -6
<=> a = 2
=> Thay a vào (1) hoặc (2) ta tính được b = -1

Ta có phương trình đường thẳng (d) đi qua A và B là y= 2x - 1

Giả sử y= 2x - 1 đi qua
C(0;-1)
Thay x = 0 và y = -1 vào y=2x-1 ta có
-1 = 2.0 - 1 ( thỏa mãn )

Vậy 3 điểm A,B,C thẳng hàng








Hình như mình thấy cách của mình dễ hiểu hơn cách của bạn soccan ;)
 
  • Like
Reactions: Ngachu243@gmail.com
S

soccan

(d) : y=ax+b

Giả sử (d) qua A(2;3) và B(-1;-3)
=> 3 = a2 + b
-3 = -a + b
=> b = 3 - 2a (1)
b= -3 + a (2)
Giải pt:
3 - 2a = -3 + a
<=> -2a - a = -3 - 3
<=> -3a = -6
<=> a = 2
=> Thay a vào (1) hoặc (2) ta tính được b = -1

Ta có phương trình đường thẳng (d) đi qua A và B là y= 2x - 1

Giả sử y= 2x - 1 đi qua
C(0;-1)
Thay x = 0 và y = -1 vào y=2x-1 ta có
-1 = 2.0 - 1 ( thỏa mãn )

Vậy 3 điểm A,B,C thẳng hàng








Hình như mình thấy cách của mình dễ hiểu hơn cách của bạn soccan ;)
Về cơ bản thì giống nhau cả thôi :)) Bạn có nói nó dài dòng một tí, khi giải 1 bài toán thì cái quan trọng là tĩnh lược những phần không quan trọng nhưng vẫn giữ được cái hướng đi =))
 
B

baotrant

áp dụng công thức tính độ dài $AB=\sqrt{(x_{A}-x_{B})^{2}+(y_{A}-y_{B})^{2}}$
ta được $AB=3\sqrt{5};AC=2\sqrt{5};BC=\sqrt{5}$
\Rightarrow AB=AC+BC
\Rightarrow A;B;C thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Ngachu243@gmail.com
Top Bottom